Quan chức Trung Quốc tuyên bố: Cấm thuốc lá là bán nước!

08/06/2012 06:22 Hồng Thủy (nguồn Thanh niên Trung Quốc)
(GDVN) - “Các ông định cấm thuốc lá? Tôi nói cho các ông biết, đó là bán nước. Công nhân viên chức của các ông, 1/10 tiền trả lương là lấy từ tiền của chúng tôi (nguồn thu từ thuốc lá – PV), vị quan chức này cho biết.
Ngày hôm qua 7/6 tờ Time Weekly đăng tải phát biểu của một quan chức thuộc Cục Thuốc lá Trung Quốc phản ứng về việc Bắc Kinh tham gia đàm phán công ước cấm thuốc lá của tổ chức Y tế thế giới WHO.

Hút thuốc lá là hành vi hợp pháp tại Trung Quốc, mặc dù biết tác hại của thuốc lá nhưng chỉ 3% người Trung Quốc hút thuốc lá chủ động cai thuốc

“Các ông định cấm thuốc lá? Tôi nói cho các ông biết, đó là bán nước. Công nhân viên chức của các ông, 1/10 tiền trả lương là lấy từ tiền của chúng tôi (nguồn thu từ thuốc lá – PV), vị quan chức này cho biết.


Sáng nay, 8/6 tờ Thanh niên Trung Quốc viết bài phản bác lại phát ngôn gây sốc này – cấm thuốc lá là bán nước của viên quan chức nọ. Sở dĩ ông ta dám lớn tiếng mạnh miệng như vậy vì những đóng góp của thuốc lá đối với nguồn thu ngân sách quốc gia.

Tranh biếm họa trên các tờ báo mạng Trung Quốc, tuyên bố gây sốc của vị quan chức ngành thuốc lá Trung Quốc như một làn khói độc phả vào mặt giới chức y tế nước này khi họ tham gia công ước chống hút thuốc lá của WHO

Theo báo cáo thống kê, năm 2011 Trung Quốc có tổng kim ngạch tiêu thụ thuốc lá lên đến 1011,14 tỉ nhân dân tệ, lợi nhuận ròng đạt 752,9 tỉ nhân dân tệ và nộp ngân sách 600,118 tỉ nhân dân tệ.


Tờ Thanh niên Trung Quốc đưa ra 3 lập luận bác lại quan điểm của quan chức đại diện ngành sản xuất thuốc lá Trung Quốc khi cho rằng, nguồn thu ngân sách quốc gia Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi vì mất đi khoản tiêu dùng thuốc lá sẽ làm tăng tiêu dùng các sản phẩm khác, thuế đều về ngân sách.

Trụ sở Cục Thuốc lá Trung Quốc, đồng thời cũng là đại bản doanh của tổng công ty Thuốc lá Trung Quốc

Nguyên nhân thứ 2 theo tờ báo này, sau khi cấm thuốc lá không có nghĩa là lượng tiêu thụ thuốc lá giảm đi ngay lập tức vì tại Trung Quốc hút thuốc vẫn là hành vi hợp pháp, mặc dù nhiều người biết hút thuốc lá có thể gây ung thư nhưng chỉ 3% người Trung Quốc hút thuốc chủ động cai thuốc.


Tờ Thanh niên Trung Quốc đưa ra lý do thứ 3, đó là nhìn từ góc độ chiến lược phát triển quốc gia thì hạt nhân của chiến lược này chính là phát triển con người, chiến lược gì thì chiến lược, cũng phải lấy con người làm gốc.

Trong vấn đề phát triển con người, sức khỏe là điều kiện cơ bản. Vì vậy cấm thuốc lá đối với Trung Quốc và có lẽ là tất cả các quốc gia khác là mục tiêu chiến lược dài hạn, đồng thời không hút thuốc lá là hành vi yêu nước.

Hồng Thủy (nguồn Thanh niên Trung Quốc)