S-400 Trung Quốc sẽ đe dọa Biển Đông, Đài Loan

22/04/2015 07:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc cũng có thể sử dụng S-400 vào việc thực thi cái gọi là vùng nhận diện phòng không (AIDZ) dự kiến sẽ đơn phương áp đặt ở Biển Đông.
Hình minh họa.

Vượng Báo Đài Loan ngày 21/4 đưa tin, Wendel Minnick, một chuyên gia quốc phòng Mỹ nói với tờ Defense News hôm 18/4 rằng sau khi Trung Quốc có được hệ thống tên lửa S-400 từ Nga, quân đội nước này sẽ được trang bị tốt hơn để đánh bại quân đội Đài Loan.

Tầm bắn của S-400 là khoảng 40km, hệ thống tên lửa phòng không này sẽ cho phép Bắc Kinh có thể tấn công bất cứ mục tiêu trên không nào từ Đài Loan, New Delhi, Calcutta, Hà Nội và Seoul. 

Trung Quốc cũng có thể sử dụng S-400 vào việc thực thi cái gọi là vùng nhận diện phòng không (AIDZ) dự kiến sẽ đơn phương áp đặt ở Biển Đông, Vasily Kashin, một chuyên gia Nga cho biết.

Ngoài ra hệ thống này có thể giúp Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông. Còn theo Minnick, mục tiêu trong Bắc Triều Tiên cũng có thể bị tấn công.

Alexander Huang, người đứng đầu Hội đồng Chiến lược và nghiên cứu chiến tranh Đài Loan nói rằng, nếu Bắc Kinh có S-400 sẽ là thách thức nghiêm trọng đối với các chiến đấu cơ Đài Loan để phòng thủ trong khu vực AIDZ của hòn đảo này.

S-400 cũng sẽ cho Trung Quốc khả năng bổ sung ngăn chặn các mối đe dọa và từ chối tiếp cận không phận khiến các lực lượng quân sự khác thận trọng hơn khi hoạt động gần Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng cơ quan này đã phân tích các biện pháp đối phó S-400 và điều chỉnh chiến thuật, chiến lược của mình cho phù hợp.

Hồng Thủy