Sáng kiến trợ lực tay lái xe thiết giáp bánh lốp

24/03/2012 16:39 Theo QĐND
“Sáng kiến đã được triển khai ứng dụng trong thực tế và mang lại kết quả rất khả quan”, Thiếu tá Nguyễn Văn Lượng, Phó Chủ nhiệm kỹ thuật Trung đoàn 203

“Sáng kiến đã được triển khai ứng dụng trong thực tế và mang lại kết quả rất khả quan”, Thiếu tá Nguyễn Văn Lượng, Phó Chủ nhiệm kỹ thuật Trung đoàn 203 (Quân đoàn 2), giới thiệu về Sáng kiến trợ lực tay lái xe ĐM2 và xe 60PB như vậy.

Chủ nhân sáng kiến là Trung tá Nguyễn Văn Tráng, Trợ lý tăng thiết giáp (Ban Kỹ thuật, Trung đoàn 203), được triển khai thành công vào tháng 5-2011.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lượng giới thiệu về Sáng kiến trợ lực tay lái xe ĐM2 và xe 60PB.


“Trong quá trình huấn luyện động tác lái trên xe ĐM2 và 60PB, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải vào trong xe, nổ máy. Huấn luyện như vậy vừa tốn nhiên liệu, vừa ảnh hưởng đến tình trạng kỹ thuật của xe và số lượng người được học trong mỗi lần nổ máy rất hạn chế”, Thiếu tá Nguyễn Văn Lượng, cán bộ cùng đơn vị chia sẻ.

Xuất phát từ thực tế đó, Trung tá Tráng và đồng nghiệp đã mày mò nghiên cứu và cho ra đời Sáng kiến trợ lực tay lái xe ĐM2 và xe 60PB.

Trung úy Chuyên nghiệp Nguyễn Văn Hùng, người cùng triển khai sáng kiến với Trung tá Tráng cho biết thêm: “Về mặt cấu tạo, các thiết bị được bố trí trên mô hình cơ bản giống như trong buồng lái thật. Song nếu trong buồng lái thật, cấu tạo của hệ thống trợ lực nằm dưới gầm xe, ở vị trí khó quan sát, thì trên mô hình sáng kiến, các chi tiết của hệ thống trợ lực được bố trí nổi, giúp người học dễ quan sát cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động. Thêm nữa, mô hình chạy điện 12V nên rất kinh tế trong quá trình sử dụng”.

Với sáng kiến trợ lực tay lái xe ĐM2 và xe 60PB, người lái và thành viên kíp xe ĐM2 và xe 60PB đã được huấn luyện động tác lái cơ bản, nên khi vào huấn luyện trên buồng lái thật gặp rất nhiều thuận lợi, nhanh chóng làm chủ trang bị và sớm thuần thục động tác cá nhân.

Với những ưu việt nói trên, trong Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2011 của Quân đoàn 2, Sáng kiến trợ lực tay lái xe ĐM2 và xe 60PB đã được trao giải nhì.
 
Theo QĐND