SCMP: Ngoại trưởng Mỹ - Nhật - Úc cùng phản đối Trung Quốc ở Biển Đông

06/10/2013 11:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Úc cùng phản đối hành động cưỡng chế, đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Úc - Nhật Bản - Mỹ.

Bưu điện Hoa Nam ngày 6/10 đưa tin, trong cuộc họp 3 bên bên lề diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC, Ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Úc cùng phản đối hành động cưỡng chế, đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp là kết quả những nỗ lực của Nhật Bản để tập hợp sự hỗ trợ và ủng hộ chủ quyền của Nhật Bản ở Senkaku trong bối cảnh hải quân Trung Quốc đang ngày càng gia tăng hoạt động.

Mặc dù tuyên bố không nhắc đích danh Trung Quốc nhưng nhấn mạnh Biển Đông và Hoa Đông, nơi Bắc Kinh đang tìm mọi cách khẳng định yêu sách chủ quyền bất hợp pháp, biến vùng biển không tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp.

Trang Kiến Trung, một giáo sự chuyên nghiên cứu các vấn đề chiến lược đại học Giao thông Thượng Hải cho biết ông tin rằng Nhật Bản đóng vai trò hàng đầu trong bản tuyên bố 3 bên.

"Tuyên bố chung rõ ràng là nhắm vào Trung Quốc mặc dù nó cố gắng tránh dùng từ Trung Quốc hoặc Senkaku/Điếu Ngư", ông Trung nhận xét.

Học giả này cũng lưu ý, Mỹ, Nhật Bản và Úc được xem như một liên minh quân sự giống NATO ở châu Á - Thái Bình Dương để "kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc", một nhận xét mang màu sắc cảm tính của một số học giả Trung Quốc.
Hồng Thủy