SCMP: Trung Quốc lại bắt ít nhất 16 tướng quân đội

02/03/2015 10:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Đáng chú ý có trường hợp của Trương Đông Thủy, Thiếu tướng vừa được bổ nhiệm Phó Chính ủy Pháo binh 2 (Tên lửa chiến lược) chỉ 13 ngày thì bị bắt.
Hình minh họa. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 2/3 đưa tin, ít nhất 16 tướng quân đội Trung Quốc đã bị bắt phục vụ điều tra về quá trình thăng quân hàm, chức vụ trước đây của họ, nguồn tin thân cận với giới quân sự Bắc Kinh cho biết. Hai nguồn tin độc lập gần gũi với Lầu Bát Nhất nói với South China Morning Post rằng, hầu hết các tướng này hoặc là thư ký riêng, hoặc là người thân của các tướng lĩnh cấp cao.

Một trong số các tướng bị bắt đợt này có Quách Chính Cương, Thiếu tướng, con trai Quách Bá Hùng - cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương thời ông Hồ Cẩm Đào. Ông Cương năm nay 45 tuổi, mới được thăng chức Phó Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Chiết Giang với hàm Thiếu tướng trong tháng Giêng. Nhiều tin đồn ông Cương bị bắt điều tra nổi lên từ tháng trước.

Một viên Thiếu tướng khác bị bắt đợt này là Chu Hòa Bình, thư ký của Trương Vạn Niên, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương thời Giang Trạch Dân (và từng tham gia chỉ huy quân Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979, Trương Vạn Niên mới chết ở Bắc Kinh hôm 15/1). Cho đến nay Từ Tài Hậu là sĩ quan cao cấp nhất đã bị bắt phục vụ điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Các chuyên gia quân sự tin rằng đồng cấp với ông Hậu, tướng Quách Bá Hùng gần như chắc chắn sẽ bị "xem xét kỹ" vì ông còn được xếp trước Từ Tài Hậu trong suốt 10 năm làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương. Hai thuộc hạ cũ của Từ  Tài Hậu và Quách Bá Hùng cũng đã bị bắt gần đây, họ là Thiếu tướng Vương Ái Quốc, Chủ nhiệm Vật tư - xăng dầu - liên lạc đại quân khu Thẩm Dương, Thiếu tướng Chiêm Quốc Kiều, Chủ nhiệm Liên lạc đại quân khu Lan Châu.

Một nguồn tin thân cận với giới quân sự Quảng Châu khẳng định, Thiếu tướng Trần Kiếm Phong, Phó Chủ nhiệm Liên lạc đại quân khu Quảng Châu và Vương Thắng (dịch âm), Chủ nhiệm Hậu cần Không quân đã bị bắt đầu tháng Giêng vì dính lứu tới Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục hậu cần Trung Quốc bị bắt hồi tháng 1/2013. Cốc Tuấn Sơn là đồng minh của Từ Tài Hậu, bị kết tội nhận hối lộ và tham ô năm ngoái.

Đáng chú ý có trường hợp của Trương Đông Thủy, Thiếu tướng vừa được bổ nhiệm Phó Chính ủy Pháo binh 2 (Tên lửa chiến lược) chỉ 13 ngày thì bị bắt. Trung Nam Hải lo ngại xu hướng gia đình trị và việc xét thăng phong quân hàm tướng thông qua hối lộ, chạy chọt đã làm suy yếu nghiêm trọng hiệu quả và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Hồng Thủy