"Siêu trộm" luyện được kỹ năng leo trèo không cần bẻ khóa, phá cửa

15/08/2013 15:50 Phong Vũ
(GDVN) - Điệu có khả năng trèo tường đột nhập nhanh đến khó tin. Có khi, bờ tưởng chỉ gắn một ống nước rất nhỏ, không hiểu sao Điệu vẫn bám vào, leo lên được như thường. Cũng bởi vậy, dù gây ra hàng loạt các vụ trộm cắp như đã nói ở trên nhưng Điệu chưa bao giờ phải bẻ khóa, phá cửa một lần nào.

Ngày 14/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Hà Điệu (25 tuổi, quê ở Sơn Dương, Tuyên Quang) và Phan Hùng Mạnh (21 tuổi, quê Đoan Hùng, Phú Thọ) về tội “trộm cắp tài sản”.

Liên quan đến vụ án này, một đối tượng tiêu thụ hàng cho Điệu là Phạm Văn Dũng (31 tuổi, quê Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng bị khởi tố về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Trước đó, vào nửa đêm ngày 31/7, Phạm Hà Điệu và Phan Hùng Mạnh đã bị công an phường Láng Thượng (quận Đống Đa) bắt giữ khi chúng vừa trộm cắp tại ngôi nhà số 34 trên phố chùa Láng và đang trên đường tẩu thoát.

Theo Điệu khai nhận, vào thời điểm nói trên, hắn rủ chiến hữu Phan Hùng Mạnh ra hồ Thành Công xem câu cá. Được một lúc, chúng dạt sang phố Chùa Láng rồi chui vào 1 con ngõ. Lúc này, Mạnh đứng đầu ngõ cảnh giới, Điệu đi sâu vào ngách tối bên trong. Thấy ban công tầng 2 của căn nhà số 34 không đóng cửa, Điệu bám vào mép tường trèo lên.

Đối tượng Phạm Hà Điệu tại cơ quan điều tra.

Điệu vào nhà lấy được một chiếc ví da trong túi quần gia chủ, liền cầm ra ban công kiểm tra có 930.000 đồng. Cho tiền vào túi, Điệu vứt ví rồi bình tĩnh quay vào nhà lục soát, lấy được 2 chiếc điện thoại di động. Lúc này, Điệu mới quay trở xuống. Khi chúng định ra đường Láng bắt xe đi thì bị Công an phường Láng Thượng kiểm tra bắt giữ và bàn giao cho Công an quận Đống Đa.

Qua đấu tranh, cơ quan điều tra làm rõ, trước đó, Phạm Hà Điệu đã gây ra gần 38 vụ trộm cắp tại Hà Nội với thủ đoạn như trên. Điệu chỉ lấy những món đồ nhẹ nhàng, dễ mang đi như máy tính xách tay, điện thoại, Ipad, tiền, vàng…

Tại cơ quan Công an, Điệu bảo rằng nhà hắn có nhiều cây cối nên từ nhỏ đã luyện được kỹ năng leo trèo, sức khỏe dẻo dai.

Một cán bộ điều tra cho biết, Điệu có khả năng trèo tường đột nhập nhanh đến khó tin. Có khi, bờ tưởng chỉ gắn một ống nước rất nhỏ, không hiểu sao Điệu vẫn bám vào, leo lên được như thường.

Cũng bởi vậy, dù gây ra hàng loạt các vụ trộm cắp như đã nói ở trên nhưng Điệu chưa bao giờ phải bẻ khóa, phá cửa một lần nào. Cùng lắm là hắn chỉ dùng sào khều móc.

Theo cơ quan điều tra, trước khi bị bắt, Điệu đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Vợ của Điệu ở quê mới sinh con. Nhưng vốn sống cuộc đời lang bạt, đạo chích, Điệu xuống Hà Nội hành nghề.

Điệu và đồng bọn cứ lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm. Thấy nhà nào để cửa tầng trên sơ hở thì Điệu trổ tài “người dơi”. Khoắng xong đồ, Điệu bay xuống rút êm. Đến ngày 31/7 nói trên, khi đang trên đường rút lui thì Điệu và đồng bọn không may gặp phải công an đi tuẩn kiểm tra phát hiện và bắt giữ.

Phong Vũ