"Sự can thiệp của Mỹ và NATO có thể châm ngòi chiến tranh hạt nhân"

08/11/2014 10:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo ông Chomsky, việc NATO mở rộng lãnh thổ và Mỹ tìm kiếm quyền bá chủ đã đặt thế giới vào tình huống rất không ổn định, dễ bùng nổ chiến tranh hạt nhân.

Noam Chomsky, nhà ngôn ngữ học, triết học và là một nhà hoạt động chính trị người Mỹ, đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm ẩn của cuộc đối đầu hiện nay giữa Nga và phương Tây trong cuộc phỏng vấn với RT hôm 7/11.

Theo ông Chomsky, việc NATO mở rộng địa bàn và Mỹ tìm kiếm quyền bá chủ đã đặt thế giới vào tình huống rất không ổn định, trong đó bất kỳ xung đột ngẫu nhiên nào cũng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân. 

"NATO mới muốm kiểm soát thế giới"

Nhiệm vụ chính của NATO hiện nay là trở thành người kiểm soát thế giới. 

NATO mới, nổi lên sau khi Liên Xô sụp đổ về cơ bản là một lực lượng can thiệp do Mỹ chỉ đạo, với nhiệm vụ hoàn toàn khác so với mục đích ban đầu thành lập, ông Chomsky nhận xét.

"Trong thực tế, người ta có thể hỏi tại sao NATO lại còn tiếp tục tồn tại. Biện minh chính của NATO là mục đích bảo vệ Tây Âu khỏi người Nga khi họ tấn công Tây Âu", ông nói.

Khi Liên Xô sụp đổ, mối đe dọa từ người Nga không còn nhiều thì theo lẽ tự nhiên, liên minh này đã phải giải thể trong những năm 1990. Nhưng ngược lại, NATO đã bỏ qua các thỏa thuận, tiếp tục mở rộng đến biên giới Nga.

"Nhiệm vụ của nó đã thay đổi. Nhiệm vụ chính của NATO hiện nay là trở thành người kiểm soát đường ống, hệ thống năng lượng toàn cầu. Điều đó có nghĩa là kiểm soát thế giới", ông Noam Chomsky nói.

"Thế giới đang tiến gần đến chiến tranh hạt nhân"

Khả năng đáng sợ này đã tăng rất nhiều lần so với trước kia. Nó có thể xảy ra một lần nữa, nhưng theo một cách rất ngẫu nhiên mà không ai có thể đoán trước được. 

Kịch bản tồi tệ nhất của sự bất ổn quốc tế hiện nay, đặc biệt là liên quan tới những căng thẳng giữa Mỹ và Nga được ví như một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân mà trong đó tất cả các bên tham gia đều sẽ bị loại bỏ.

Theo ông Chomsky, khả năng đáng sợ này đã tăng rất nhiều lần so với trước kia. Nó có thể xảy ra một lần nữa, nhưng theo một cách rất ngẫu nhiên mà không ai có thể đoán trước được. 

"Đã có nhiều trường hợp không phải là nghiêm trọng, nhưng khá cận kề với quyết định lựa chọn bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân. Không ai có thể đảm bảo rằng điều này sẽ không tái diễn", ông Chomsky nói. 

Chomsky cho rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Nga và NATO liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine đặc biệt cao do liên minh đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa gần biên giới với Nga, một động thái được Moscow xem là mối đe dọa.

"Phương Tây không thể cô lập Nga, chỉ càng đẩy Moscow tiến gần với Trung Quốc"

Với những nỗ lực cô lập Nga thông qua sự đối đầu và trừng phạt, phương Tây đang đẩy Moscow gần hơn về phía Đông, hướng tới quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc.

Với những nỗ lực cô lập Nga thông qua sự đối đầu và trừng phạt, phương Tây đang đẩy Moscow gần hơn về phía Đông, hướng tới quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc.

Theo ông Chomsky trong quan hệ Nga-Trung, Moscow thực sự là đối tác yếu. Do đó Nga đã đưa ra một số nhượng bộ với Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu Mỹ công khai muốn tạo ra một hệ thống quyền lực mới, họ sẽ sẵn sàng làm giảm đáng kể sự thống trị của Mỹ trên thế giới.

Mỹ từng ở đỉnh cao quyền lực trong khoảng năm 1945 khi nước này sở hữu một nửa của cải thế giới và các nhà lãnh đạo Mỹ được thiết kế, tổ chức một hệ thống có lợi cho các doanh nghiệp của mình. Nhưng vị trí này đã nhanh chóng bị sụp đổ, sau khi Trung Quốc giành độc lập vào năm 1949, ông Chomsky nói.

Theo ông Chomsky, hành động của Mỹ ở khu vực Trung Đông, đặc biệt là cuộc chiến tranh xâm lược Iraq, đã tạo ra hoàn cảnh để khủng bố IS nổi lên. Do đó, việc Mỹ thành lập liên minh quay trở lại Iraq chống IS là hành động "vô nghĩa, bất hợp pháp". 

Nguyễn Hường