Syria: Nga - Mỹ chỉ bất đồng về tương lai của ông Assad?

04/09/2012 08:05 Anh Vũ (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - Nga, Mỹ đều muốn thấy sự chuyển tiếp hòa bình thông qua các cuộc đàm phán nhưng có các quan điểm khác nhau về việc liệu Tổng thống Assad có cần phải từ chức.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Nga và Mỹ có mục tiêu chung trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria nhưng khác nhau trong quan điểm về tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết vào ngày 3/9.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trước khi tham gia hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở thành phố Vladivostok của Nga, ông Lavrov đã phát biểu trước các phương tiện truyền thông địa phương rằng, về cơ bản Moscow và Washington không mâu thuẫn với nhau trong vấn đề Syria.

Cả hai nước đều muốn thấy sự chuyển tiếp hòa bình thông qua các cuộc đàm phán trong nội bộ Syria trong khi "tôn trọng chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước" - hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Lavrov cho biết.

Tuy nhiên, hai bên đã có các quan điểm khác nhau về việc liệu Tổng thống Assad có cần phải từ chức và như thế nào.

Lavrov kêu gọi cho cuộc khủng hoảng được giải quyết bằng thương lượng bởi chính người dân Syria. Ông cho rằng sự áp đặt cho tương lai của Syria từ bên ngoài là phản tác dụng.

Dự kiến, Ngoại trưởng Nga có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Trước đó, ngày 1/9, ông Lavrov đã bảy tỏ rằng việc phương Tây yêu cầu can thiệp từ bên ngoài và muốn ông Assad từ chức, coi đó là một điều kiện tiên quyết đàm phán là điều phi thực tế.

Ông nhắc lại lập trường của Nga "không ủng hộ bất kỳ chế độ hay bất cứ cá nhân nào" trong cuộc khủng hoảng Syria.

Trong khi đó, những người khuyến khích phe đối lập chống lại chính quyền Syria đã không quan tâm đến lợi ích của người dân Syria và bị chi phổi bởi "những quan tâm về địa chính trị" - Lavrov nói.

Anh Vũ (Nguồn Xinhua)