Syria sơ tán hầu hết các doanh trại quân đội tại Damascus

29/08/2013 09:21 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad dường như đã sơ tán hầu hết các doanh trại quân sự, trụ sở an ninh ở trung tâm Damascus để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự phương Tây, người dân và các nguồn tin từ phe đối lập nói với Reuters.
Một cuộc không kích chống lại Syria do Mỹ dẫn đầu vẫn đang được xem xét, c ác nguồn tin nói rằng nhiều xe tải đã được nhìn thấy trong 48 giờ qua trước lối vào của một số doanh trại quân sự và trụ sở an ninh đã được phong tỏa, dường như vận chuyển tài liệu và vũ khí hạng nhẹ.

Đoàn xe của các thanh tra LHQ tại Damascus.

Xe bọc thép và xe tải chở quân cũng được nhìn thấy rời khỏi khu vực Sân bay quốc tế ở Damascus, trong đó bao gồm ba căn cứ quân sự, và hướng tới các thị trấn gần đó Harran al-Awamid. Đèn ở sân bay cũng đã được tắt, phe đối lập Ma'moun al-Ghoutani cho biết qua điện thoại từ khu vực này.

Trong số các tòa nhà đã được sơ tán gồm có một phần tòa nhà của Bộ Tổng Tư lệnh trên Quảng trường Umayyad, trụ sở lượng không quân gần đó và các tòa nhà của lực lượng an ninh, người dân sống trong khu vực trên và quân nổi dậy thuộc Quân đội Syria Tự do cho biết.

Các nhà hoạt động đối lập ở Latakia cho biết, một số tàu hải quân Syria đã cập cảng cùng với các tàu thương mại tại cầu tàu dành cho giao thông dân sự, dường như để giảm bớt khả năng bị phát hiện và tấn công.

Chuẩn Tướng Mustafa al-Sheikh, một chỉ huy cấp cao của quân đội Syria chạy sang phe phiến quân, nói rằng theo các thông tin tình báo thu thập được thì phe Assad đã di chuyển đến một tổ hợp thay thế ở chân đồi Anti-Lebanon, phía bắc Damascus. Số khác  đang được chuyển đến các trường học và hầm ngầm.  

Một cư dân sống tại chân núi Qasioun, ngọn núi ở giữa thành phố nơi có tiểu đoàn pháo binh 105, cho biết rất nhiều xe tải quân sự đã xuất hiện tại đây dường như là để sơ tán trụ sở tiểu đoàn này.

Nguồn tin ở phía đông Damascus, nói rằng nhiều doanh trại và nhà ở cho lực lượng Vệ binh Cộng hòa cũng đã được sơ tán, quân đội và gia đình của họ đã di chuyển vào các địa điểm an toàn trong thành phố.

Abu Ayham, một chỉ huy của Lữ đoàn phiến quân Ansar al-Islam ở Damascus, cho biết nhân viên quân đội và lực lượng không quân tình báo đã được sơ tán khỏi ngoại ô phía đông của thành phố trong 48 giờ qua.

Cơ quan quân sự Syria không thảo luận công khai vụ di tản phát ngôn viên chính phủ từ chối đưa ra bình luận.
Nguyễn Hường (nguồn Reuters)