Tập Cận Bình chưa thể đưa thân tín vào Quân ủy trung ương

02/11/2014 08:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn quân đội khi không thể đưa đồng minh của mình, Lưu Nguyên và Trương Hựu Hiệp vào ghế Phó Chủ tịch Quân ủy.
Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

South China Morning Post ngày 2/11 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi quân đội nêu cao tinh thần kỷ luật, phát huy truyền thống cách mạng sau một loạt các vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Từ Tài Hậu, Cốc Tuấn Sơn, Dương Kim Sơn.

Tập Cận Bình đã triệu tập hơn 400 tướng lĩnh, quan chức cấp cao trong toàn quân, từ Quân ủy trung ương xuống 4 tổng cục, 7 đại quân khu và các binh chủng về Cổ Điền, Phúc Kiến dự họp trong 2 ngày Thứ Năm, Thứ Sáu vừa qua.

Tại hội nghị này Tập Cận Bình kêu gọi các tướng lĩnh Trung Quốc suy nghĩ nghiêm túc về hành vi tham ô nhận hối lộ của Từ Tài Hậu, Cốc Tuấn Sơn và rút ra bài học "xương máu" của họ Từ trong khi các ảnh hưởng bất lợi của Từ Tài Hậu đã được xóa bỏ triệt để.

Các nhà phân tích chính trị cho biết, hội nghị Cổ Điền cho thấy Tập Cận Bình với vai trò Chủ tịch Quân ủy trung ương đã và đang phải đối mặt với những thách thức ngay trong đảng về cuộc chiến chống tham nhũng và cải cách quân đội.

Trong lịch sử đảng Cộng sản Trung Quốc, những người đứng đầu có thể củng cố quyền lực, vị trí đứng đầu của họ bằng hai cách, một là thông qua tính hợp pháp về tư tưởng, hai là quân sự. Trương Lập Phàm, một nhà bình luận chính trị từ Bắc Kinh nhận xét.

Ông cho biết Tập Cận Bình đã thể hiện sự kiểm soát của ý thực hệ trong khi chủ trì một diễn đàn của giới văn nghệ sĩ Trung Quốc tháng trước. Tuy nhiên Tập Cận Bình vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn quân đội khi không thể đưa đồng minh của mình, Lưu Nguyên và Trương Hựu Hiệp vào ghế Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương trong hội nghị trung ương 4 vừa qua.

Hồng Thủy