Tàu chiến Anh hộ tống tàu sân bay Nga đi qua biển

07/02/2012 16:29 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Hải quân Hoàng gia Anh ngày 7/2 đã điều tàu khu trục HMS Liverpool hộ tống tàu sân bay Nga Admiral Kuznetsov đi ngang qua vùng biển nước này.
Hải quân Hoàng gia Anh ngày 7/2 đã điều tàu khu trục HMS Liverpool hộ tống tàu sân bay Nga Admiral Kuznetsov  50.000 tấn đi ngang qua vùng biển nước này.

Theo Telegraph, tàu khu trục Tyoe 23 thuộc căn cứ Portsmouth đã hộ tống một nhóm tàu chiến của Nga do tàu sân bay Admiral Kuznetsov dẫn đầu từ vùng biển ngoài khơi phía tây-nam Channel của Anh đến vùng biển ngoài khơi phía tây-nam Ireland.
Tàu HMS Liverpool hộ tống tàu sân bay Nga Admiral Kuznetsov đi qua vùng biển nước Anh hôm 7/2
Được biết, nhóm 2 tàu chiến và 5 tàu hộ tống của Nga đã đi qua vùng biển ngoài khơi của Anh trên đường trở về căn cứ của Hạm đội Baltic.

Phát biểu với tờ Telegraph về động thái trên của Hải quân Hoàng gia Anh, Colin Williams, chỉ huy tàu HMS Liverpool cho biết: "Là một quốc đảo, đó là hành động cần thiết để Vương quốc Anh duy trì sự hiện diện quân sự trong vùng biển của mình".

Trong tháng 12/2011, tàu khu trục HMS York tại căn cứ hải quân Portsmouth cũng đã được gửi tới giám sát tàu sân bay Kuznetsov của Nga khi nó khởi hành đi về phía nam từ Nga.

Theo phát ngôn viên Hải quân Hoàng gia Anh, tàu khu trục HMS Liverpool sẽ ngừng nhiệm vụ hộ tống vào ngày 30/3 nhưng nó đã sẵn sàng duy trì sự hiện diện ở lại căn cứ Portsmouth một thời gian dài và chuẩn bị cho chuyến thăm London, nơi công chúng sẽ được phép lên thăm tàu.

Ngoài ra, trước khi kết thúc nhiệm vụ, HMS Liverpool cũng sẽ tham gia các bài huấn luyện tại Anh và Na Uy trước khi trở về thăm thành phố Liverpool quê hương.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)