Thông tấn Nga: Mỹ suýt khơi mào chiến tranh hạt nhân năm 1962

29/10/2015 09:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bordne kinh ngạc nhận thấy ba trong số bốn mục tiêu được đề cập tới trong tin nhắn là Bắc Kinh, Hà Nội, Bình Nhưỡng, không phải của Liên Xô.

Thông tấn xã Liên bang Nga (FAN) ngày 28/10 đưa tin cho biết, một chỉ huy Mỹ đã giải cứu Liên Xô và các đồng minh khỏi một vụ tấn công tên lửa trong năm 1962, thời kỳ căng thẳng nhất của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Theo FAN, nhà xuất bản Bulletin of the Atomic Scientists vừa cho đăng tải câu chuyện của một sĩ quan Không quân Mỹ tên là John Bordne - một chỉ huy trưởng tại một trong bốn căn cứ tên lửa bí mật của Mỹ ở đảo Okinawa.

Ảnh minh họa. RIA FAN.

Các căn cứ này là nơi chứa các tên lửa nhiệt hạch nhằm vào Liên Xô và các đồng minh châu Á của mình. Mỗi căn cứ tên lửa có hai trung kiểm soát phóng tên lửa, trong đó có thể phóng 4 quả tên lửa hành trình Mace B với đầu đạn hạt nhân Mark 28 một ngày. 

Mark 28 có sức công phá tương đương với 1,1 megaton TN, tức là mạnh hơn 70 lần quả bom hạt nhân Mỹ ném xuống Hiroshima hay Nagasaki. 

Với một phạm vi 1.400 dặm, khi Mace B được phóng đi từ Okinawa, nó có thể tấn công các mục tiêu là Hà Nội, Bắc Kinh, và Bình Nhưỡng cũng như các cơ sở quân sự của Liên Xô tại Vladivostok.

Sự việc xảy ra vào ngày 28 tháng 10 năm 1962. Trong thời kỳ đó, tất cả các lực lượng tên lửa bí mật của Mỹ đều được nâng lên trạng thái Defense Readiness Condition 2 hay DEFCON2. 

Từ trạng thái này có thể chuyển sang trạng thái DEFCON1 chỉ trong vòng một vài phút. Và một khi được chuyển sang trạng thái DEFCON1, tên lửa sẽ được phóng đi trong vòng 1 phút.

Vài giờ sau khi bắt đầu ca trực của mình, các chỉ huy tại Trung tâm Điều hành tên lửa trên đảo Okinawa bắt đầu các hoạt động kiểm tra các dữ liệu thời tiết và các chuỗi mã hướng dẫn được gửi đến hàng ngày.  
 
Tuy nhiên, ngày hôm đó là một ngày vô cùng đặc biệt. Phần đầu của mã được gửi đến trùng khớp với thứ tự để khởi động tên lửa. Đôi khi các tin nhắn như vậy cũng xuất hiện, nhưng nó chỉ được thực hiện với mục đích đào tạo, không kèm theo các phần đặc biệt quan trọng ở sau. 

Nhưng tiếp đó, phần hai của đoạn mã xuất hiện, trong đó nói rằng một mệnh lệnh đặc biệt đã được đưa ra và các đơn vị tên lửa được lệnh báo động, sẵn sàng phóng.

Khi đó, một chỉ huy khác trong căn cứ là William Bassett, theo quy định, đã mở một túi đặc biệt và so sánh các mã trong túi với tin nhắn mới nhận được. Kết quả cho thấy các mã đều trùng khớp. Do đó, ông đã ra lệnh chuẩn bị thông tin về các mục tiêu và các vụ phóng tên lửa. 

Bordne cũng khẳng định rằng các mã ông nhận được đều trùng khớp với các mã căn cứ lưu trữ và chuẩn bị thực hiện theo mệnh lệnh. Họ bắt đầu mở phong bì trong túi, trong đó chứa thông tin về các mục tiêu.  

Vào thời điểm đó, 32 tên lửa trên đảo Okinawa đều được lệnh khởi động. Chỉ cần thiếu một sự cẩn trọng và suy nghĩ logic vào phút cuối, có lẽ một cuộc chiến tranh hạt nhân đã xảy ra. 

Sau một tính toán vội vàng, để phòng vệ trước khả năng Okinawa có thể trở thành mục tiêu tấn công phủ đầu, Bassett lệnh cho các thành viên trong nhóm kiểm tra lại tất cả các khâu lần cuối cùng trước vụ phóng. 

Xem lại kỹ các mục tiêu, Bordne kinh ngạc nhận thấy ba trong số bốn mục tiêu được đề cập tới trong tin nhắn không nằm trong lãnh thổ Liên Xô là Bắc Kinh, Hà Nội, Bình Nhưỡng. Mục tiêu thứ tư là Vladivostok.

Bordne đã liên lạc với các chỉ huy của các căn cứ còn lại, những người nói với ông rằng danh sách mục tiêu của họ đều có 2 trong 4 mục tiêu không nằm trong lãnh thổ Liên Xô. 
 
Một mối hoài nghi dấy lên trong đầu Bordne và Bassett. Họ đã cho dừng lại hoạt động phóng, lặp lại các bước chuẩn bị nhưng vẫn giả vờ rằng các mệnh lệnh ban đầu đã được thông suốt. Họ hy vọng rằng điều này sẽ giúp người ở trung tâm truyền lệnh có thời gian nhận ra lỗi của mình và khắc phục vấn đề.

Sau khi nhận thấy rằng các cuộc tấn công tên lửa vào các nước thứ ba hoàn toàn không có ý nghĩa chiến lược, Bassett đã quyết định liên lạc với các cơ quan chỉ huy cấp trên. Ngay sau đó, sai lầm đã được nhận ra và lệnh phóng bị hủy. 

Trong hơn 50 năm qua, Không quân Mỹ đã cố gắng che giấu toàn bộ vụ việc và gần đây John Bordne lên tiếng thì câu chuyện mới được hé lộ. Thông tấn Nga bình luận, trên thực tế nếu như không có sự cẩn trọng của Bordne và Bassett, một thảm họa hạt nhân đã lặp lại trên thế giới. 

Nhưng thay vì được biết ơn và khen thưởng vì đã giúp ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân, đơn vị của Bordne lại phải đối mặt với một cuộc điều tra, bị đưa ra tòa án quân sự xét xử. 

Tất cả thành viên trong đơn vị đều bị giáng chức và buộc phải nghỉ hưu sớm, bị cắt bỏ mọi khoản trợ cấp. Lý do dẫn tới những hành động sai lầm trên vẫn được giữ kín.

Trong nhiều năm qua, Bordne đã cố gắng thu thập các dữ liệu về vụ việc và đưa nó ra ánh sáng để đòi lại sự công bằng cho mình nhưng đều thất bại. Các thành viên trong nhóm đều bị phân tán và không thể liên lạc với nhau. 

Bassett đã qua đời trong năm 2011. Bordne đã cố gắng liên lạc với các thành viên khác để nhờ họ giúp đỡ làm sáng tỏ vụ việc, nhưng không nhận được sự hỗ trợ của những người khác trong nhóm. Tuy nhiên, Bordne vẫn không ngừng theo đuổi mục tiêu của mình cho đến khi sự thật được làm sáng tỏ./.

Nguyễn Hường