Thông tin mới nhất về vụ xử lý nhà của ca sĩ Mỹ Linh xây trên đất rừng

24/07/2013 07:27 Diệu Linh
(GDVN) - Ông Đặng Đình Phúc – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết: “Theo quy hoạch của thành phố Hà Nội năm 2008, khu vực nhà của ca sĩ Mỹ Linh tại địa phận xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn thuộc đất rừng phòng hộ bảo vệ môi trường”.

Thông tin này được ông Phúc cho biết tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 23/7. Câu hỏi được đặt ra là: Sau khi vụ việc “nhà của ca sĩ Mỹ Linh xây nhà trên đất rừng” tại huyện Sóc Sơn được đưa đưa ra công luận thì suốt 3 tháng qua các cơ quan chức năng đã làm việc tới đâu, quá trình xử lý thế nào mà vẫn chưa có thông tin chính thức?

 Ông Đặng Đình Phúc cho hay, nhà ca sỹ Mỹ Linh nằm trên địa phận xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, thuộc khu vực quản lý của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn.

“Theo quy hoạch thành phố Hà Nội năm 2008, khu vực này thuộc đất rừng phòng hộ bảo vệ môi trường, nhưng hiện trạng bản đồ hiện nay là đất thổ cư xâm lấn. Chúng tôi đã tham mưu cho địa phương cùng phối hợp kiểm tra, xử lý sự việc trên. UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Sóc Sơn”, ông Phúc nói.

Thanh tra Sở TNMT Hà Nội khẳng định, nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh tại huyện Sóc Sơn xây vượt diện tích cho phép.

Trước đó, tại buổi họp giao ban chí chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 8/5, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – PGĐ Sở Tài nguyên Môi trường đã khẳng định kết luận thanh tra đã nói rất rõ là vi phạm quy định sử dụng đất lâm nghiệp về trường hợp xây dựng nhà của ca sĩ Mỹ Linh. 

Kết luận này khẳng định công trình xây dựng của gia đình nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) cũng không có giấy phép. Gia đình ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân Lâm trường Sóc Sơn) từ năm 2001. Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận và UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy sử dụng đất ở là 600m2 trên tổng 12.691m2 đất rừng phòng hộ. 

Năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng các công trình nhà ở và phòng thu trên diện tích khoảng 390m2, bể bơi, khu để xe và các công trình phụ trợ khác. Gia đình ca sĩ Mỹ Linh trình bày việc xây dựng công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép, nhưng theo thanh tra Sở TN-MT thì gia đình không cung cấp được giấy phép xây dựng cho đoàn thanh tra.

“Việc UBND huyện Sóc Sơn tiến hành giao 200m2 đất ở thì đúng quy định, nhưng diện tích còn lại phải sử dụng đúng mục đích của đất lâm nghiệp, cho nên khẳng định việc sử dụng đất đó là sai. Việc tiến hành xây dựng cũng là sai. Quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường là sai phạm phải xử lý, bất kể người đó là ai thì cũng phải bình đẳng trước pháp luật”, ông Nghĩa khẳng định.

Vấn đề quản lý đất rừng tại Hà Nội đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, và trong buổi họp chiều 23/7 đã có thêm một câu hỏi được đặt ra cho vị Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội: Từ chân đền Sóc đi lên có hàng chục biệt thự xây dựng trên đất rừng phòng hộ, sự việc đã kéo dài tới gần hai năm nay, Chi cục Kiểm lâm có biết không và có xử lý được không? Tuy nhiên, ông Đặng Đình Phúc chỉ trả lời: “Sẽ kiểm tra và thông tin sau”.

Tiếp đó, một câu hỏi khác về quản lý khai thác đất rừng ở khu vực Khoang Xanh, Suối Hai, Ao Vua… hiện đang sử dụng bừa bãi, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội có biện pháp xử lý thế nào? Ông Đặng Đình Đức tiếp tục trả lời: “Sẽ kiểm tra và thông tin sau”.

Diệu Linh