Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ: Mỹ coi trọng quan hệ với VN

14/12/2011 17:36 Theo Mofa
Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nâng cấp quan hệ hai nước tiến tới xây dựng đối tác chiến lược Việt - Mỹ

Chiều ngày 13 tháng 12 năm 2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Guy-liam Bơn-xơ nhân dịp ông Guy-liam Bơn-xơ có chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 13 và 14 tháng 12 năm 2011.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những tiến triển tích cực của quan hệ Việt – Mỹ thời gian qua, trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế thương mại đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, nhân đạo cũng như việc hai nước đã đẩy mạnh hợp tác trên các diễn đàn đa phương, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực hợp tác của Mỹ trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Công, đồng thời đề nghị phía Mỹ thúc đẩy triển khai các dự án cụ thể.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, trong đó cần ưu tiên các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Chính phủ Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường và dành cho Việt Nam Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Thứ trưởng Guy-liam Bơn-xơ khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nâng cấp quan hệ hai nước tiến tới xây dựng đối tác chiến lược Việt – Mỹ, cũng như thúc đẩy hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu, chống phổ biến vũ khí hủy diệt, an ninh hàng hải cũng như các vấn đề toàn cầu và khu vực khác hai bên cùng quan tâm.

Trước đó, Thứ trưởng Guy-liam Bơn-xơ đã đến chào Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Tại cuộc gặp, hai bên đã bàn về các biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương và trao đổi về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

Thứ trưởng Guy-liam Bơn-xơ hoan nghênh những thành tựu đối ngoại quan trọng của Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam tại Đông Nam Á cũng như trên thế giới thời gian qua.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao hai nước gia tăng các nỗ lực hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ trên nhiều lĩnh vực; nhấn mạnh hai bên cần tập trung triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước. Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã đề nghị phía Mỹ tăng cường hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có vấn đề chất độc da cam / dio-xin.

Cũng trong chuyến thăm Việt Nam, Thứ trưởng Guy-liam Bơn-xơ cũng có cuộc gặp với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo Mofa