Thủy điện Hố Hô diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2017

05/08/2017 15:00 Mai Phương
(GDVN) - Buổi diễn tập đã triển khai đúng kế hoạch đề ra với mục tiêu đảm bảo an toàn hồ đập, tính mạng, tài sản của nhân dân khi mưa bão.

Ngày 4/8/2017, tại thôn Tân Đức 3 - Xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) Nhà máy Thủy điện Hố Hô (Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn) đã phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai tại Nhà máy và vùng hạ du thủy điện Hố Hô, thuộc huyện Hương Khê.

Tham dự có đại diện các cơ quan ban ngành hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình, lãnh đạo hai huyện Tuyên Hoá - Hương Khê, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, dân quân cơ động, y tế và hàng chục phương tiện tàu xuồng, xe máy, cùng đông đảo người dân vùng hạ du thủy điện.

Buổi diễn tập đã triển khai đúng kế hoạch đề ra với mục tiêu đảm bảo an toàn hồ đập, tính mạng, tài sản của nhân dân khi mưa bão. Chính quyền địa phương đánh giá cao công tác chuẩn bị diễn tập của Nhà máy Hố Hô và sự phối hợp giữa các đơn vị.

Tình huống giả định là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 gây mưa lũ tại huyện Hương Khê nói chung và xã Hương Trạch nói riêng với diễn biến hết sức phức tạp. Trên địa bàn huyện Hương Khê có mưa to đến rất to, kết hợp với nước lũ từ thượng nguồn sông Ngàn Sâu đổ về và Nhà máy Thủy điện Hố Hô đang xả lũ theo đúng quy trình.

Trong đầu giờ sáng, sau khi thống nhất phương án, đưa ra giả định để thực hiện diễn tập trong khu vực nhà máy thủy điện Hố Hô, toàn bộ lực lượng tham gia đã trực tiếp có mặt tại khu vực nhà máy thủy điện đập Hố Hô đóng tại địa bàn xã Hương Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình).

Sau ba tiếng còi hiệu báo động tình trạng khẩn cấp, cần thiết phải đóng, mở cửa xả nước, những người thực hiện nhiệm vụ đã từng bước thực hiện công việc nhanh chóng, chính xác.

Trong quá trình thực hiện, đóng mở cửa xả nước, tình huống giả định được đặt ra là hệ thống điện lưới bị mất do mưa to gió lớn, Nhà máy phải dùng nguồn điện dự phòng chạy bằng dầu diesel, khi đang thực hiện đóng van cửa xả nước thì bất ngờ máy phát điện diesel cũng bị hỏng, buộc những người thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện bằng phương pháp thủ công, đóng, mở bằng thủ công.

Sau những hiệu lệnh vang lên của chỉ huy từ trung tâm chỉ huy nhà máy, lực lượng tham gia diễn tập đã làm đúng, đủ quy trình cần thiết để vừa khắc phục khó khăn trong tình trạng khẩn cấp. Vừa hoàn thành nhiệm vụ đặt ra khi vận hàng nhà máy với thời gian nhanh nhất có thể.

Cùng thời  gian Nhà máy thủy điện Hố Hô diễn tập phòng chống thiên tai, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng tổ chức diễn tập với tình huống giả định là do ảnh hưởng của bão số 4, địa bàn huyện Hương Khê có gió giật mạnh, mưa to nước chảy xiết dẫn đến nguy cơ sạt lở đổ cột tại vị trí cột 73,74 đường dây mạch kép 371, 372A18.0, Công ty Điện lực Hà Tĩnh triển khai các biện pháp xử lý nhanh nhất đảm bảo duy trì cấp điện liên tục cho Nhà máy Thủy điện Hố Hô đồng thời phải đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như tài sản, thiết bị của ngành điện và nhân dân.

Sau cùng, tại vùng hạ du Nhà máy thủy điện Hố Hô, 200 cán bộ, chiến sĩ, y tế cùng rất đông người dân 5 thôn (Tân Dừa, Kim Sơn, Phúc Trung, Tân Thành và Bắc Lĩnh) thuộc xã Hương Trạch đã tham gia diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn do Bản chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê, Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp tổ chức.

Kết thúc buổi diễn tập, các thành phần chức năng đã họp, đánh giá rút kinh nghiệm tại Hội trường xã Hương Trạch.

Ông Lê Ngọc Huấn - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hương Khê cho biết: Diễn tập phòng chống thiên tai là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng năm mà các Sở ban ngành tỉnh Hà Tĩnh cũng như Ủy ban Nhân dân huyện Hương Khê và nhà máy thủy điện Hố Hô phối hợp thực hiện nhằm đối phó trước thực tế tình hình bão lũ, thiên tai vẫn luôn diễn ra hết sức phức tạp khiến địa bàn này luôn chịu nhiều ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Ông Huấn đánh giá, buổi diễn tập trên sông Ngàn sâu đoạn qua xã Hương Trạch hôm nay các đơn vị chuẩn bị đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, phương tiện nhận lực, vật lực để buổi diễn tập diễn ra chu đáo. đảm bảo các yêu cầu mục tiêu đề ra.

Ông Huấn nhấn mạnh rằng, mục đích của công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, nó luôn phải đặt lên hàng đâu ở mọi nên mọi lúc.

Để làm tốt công tác này thì tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mỗi người dân là yêu cầu số 1,bởi chỉ có người dân khi tự ý thức được tính mạng của mình, của gia đình là quan trọng, tài sản là mô hôi nước mắt và công sức của con người làm ra cần được bảo vệ, mất người là mất của, còn người thì sẽ tạo ra của.

Do đó, trong mỗi gia đình nhân dân khi thực hiện phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng phải chỉ ra một người chỉ huy, phải đảm bảo phương châm 4 tại chỗ, phải được chuẩn bị tốt phương tiện, nhu yếu phẩm cần thiết, có sức khỏe, sức trẻ tại chỗ khi mùa mưa bão đến thì mới có thể bảo vệ và phòng chống thiên tai một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn và gìn giữ tài sản khi thiên tai địch hoa đe dọa.

Chia sẻ sau khi kết thúc diễn tập, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn, kiêm Giám đốc Nhà máy Thủy điện Hố Hô cho biết: Năm 2017 Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn đã khẩn trương triển khai các công tác khắc phục thiệt hại mùa mưa lũ năm 2016 theo chỉ đạo từ Trung ương.

Ngoài ra, ngay từ đầu năm, công ty đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê, vùng hạ du thủy điện Hố Hô xây dựng các quy chế phối hợp giữa nhà máy với các xã cùng hạ du để thực hiện trong quá trình điều tiết lũ.

Hàng năm công tác diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Nhà máy vẫn làm độc lập nhưng năm nay, Nhà máy đề nghị “ghép” với địa phương để sát hơn với các tình huống thực tiễn, theo nguyên tắc “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, với phương châm “4 tại chỗ”.

Sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương, hiệu quả giữa nhà máy và chính quyền địa phương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống thiên tai bởi khi điều tiết lũ, chính quyền chính là cầu nối đưa thông tin sớm nhất với nhân dân vùng hạ du để chuẩn bị các phương án đối phó.

Phía Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho người dân kiến thức, kinh nghiệm về phòng chống thiên tai, khuyến cáo nhân dân xây dựng nhà cửa theo mô hình vượt lũ, chuẩn bị lương thực dự trữ, các nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men, thuyền bè… để thích ứng với một địa bàn được coi là “rốn lũ”.

Mai Phương