Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 28/10/2011

28/10/2011 19:10 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nhật bản quyết ngăn chặn đồng yên tăng giá; hội nghị Khối Thịnh vượng chung khai mạc...
1. Quan chức cấp cao đảng Dân chủ cầm quyền Nhật Bản đã đề xuất Trung Quốc nối lại đàm phán song phương cùng khai thác khí đốt ở Hoa Đông. Đàm phán về khai thác khí đốt ở biển Hoa Đông giữa Tokyo và Bắc Kinh đã bị gián đoạn sau vụ va chạm giữa tàu tuần tra Nhật Bản và tàu cá Trung Quốc ở vùng biển này hồi tháng 9 năm ngoái. (Mainichi)
2. Chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn sự tăng giá của đồng yên lên mức kỷ lục. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã đề cập đến một xu hướng gần đây của các nhà sản xuất khi lựa chọn thiết lập cửa hàng ở nước ngoài, do giá lao động và các chi phí khác đều rẻ hơn ở nội địa. (Xinhua)
3. Hải quân Nga lại phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava từ tàu ngầm nguyên tử chiến lược mang tên Yuri Dolgorukyi. Đây là lần phóng thành công thứ 10 của quân đội Nga trong số 17 lần phóng thử tên lửa Bulava. Vụ phóng tên lửa nói trên được thực hiện tại Bạch Hải và tên lửa Bulava đã bắn trúng mục tiêu giả định trên bãi tập Kura ở bán đảo Kamchatka. (RIA)
4. Trong khi dân số thế giới sắp lên đến 7 tỷ người, Nhật Bản lại phải chế tạo robot để đối phó với tình hình dân số già và tỷ lệ sinh giảm. Một loạt công ty, từ các công ty chăm sóc sức khỏe đến sản xuất ô tô, đều đang phát triển các robot có thể giúp đỡ hoặc chăm sóc người già cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong số các phát minh công nghệ trên, gây sửng sốt nhất là một chiếc giường robot có thể chuyển thành chiếc xe lăn chạy bằng điện của hãng Panasonic. (AFP)
5. Đại sứ Australia Greg Moriarty ở Indonesia đã bác bỏ thông tin cho rằng Australia có liên quan đến các cuộc bạo loạn đòi li khai ở tỉnh Papua, Indonesia và nhấn mạnh sự tôn trọng của họ đối với điều ước quốc tế về tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn đối với nước láng giềng. Ông Moriarty cũng hy vọng Indonesia sẽ điều tra kỹ lưỡng vụ việc này. (Xinhua)
6. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và các thành viên trong nội các của ông đã quyết định tự giảm lương. Tại cuộc họp Chính phủ đã thông qua quyết định rằng, bắt đầu từ tháng 11, ông Noda sẽ trả lại Nhà nước 30% thu nhập lương tháng của mình, còn các Bộ trưởng – mỗi người giảm lương 20%. Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng thuế để tài trợ cho việc khôi phục các khu vực sau trận động đất và sóng thần tàn phá ngày 11.3. (Reuters)
7. Mỹ đang sử dụng các máy bay không người lái có vũ trang để thực hiện sứ mệnh chống khủng bố ở Ethiopia. Trước đó, có tin Mỹ đang xây dựng một loạt căn cứ máy bay không người lái bí mật ở vùng Sừng châu Phi và bán đảo Arập như một phần trong những nỗ lực chống khủng bố nhằm vào nhánh al-Qeada ở Somalia và Yemen, song không đề cập đến địa điểm căn cứ ở Ethiopia và thực tế là nó đã bắt đầu hoạt động từ năm nay. (Telegraph)
8. Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã chính thức khai mạc Hội nghị cấp cao các nước thuộc Khối Thịnh vượng chung (CHOGM) tại thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và ngoại trưởng 54 nước thành viên. Thủ tướng Australia Julia Gillard cho biết nội dung thảo luận chính tại hội nghị này là về tương lai của Khối thịnh vượng chung. (AP)
9. Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ mở cửa Đại sứ quán tại thủ đô Tripoli của Libya vào ngày 31/10 tới. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh tình hình tại Libya đang dần ổn định sau cái chết của đại tá Gaddafi. Đây sẽ là bước khởi đầu cho các nỗ lực hỗ trợ tái thiết quốc gia Tây Phi của Chính quyền Tokyo. (AFP)
M.Phương (Tổng hợp)