Tòa án thụ lý vụ thầy giáo tố cáo tiêu cực bị đuổi việc

07/05/2018 07:10 Hưng Long
(GDVN) - Thầy giáo tố cáo tiêu cục xảy ra trong nhà trường bị đuổi việc đã khởi kiện ra tòa do Hiệu trưởng ra quyết định sa thải trái luật.

Ngày 04/5, nguồn tin từ Tòa án nhân dân thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) xác nhận, cơ quan này đã thụ lý đơn khởi kiện của ông Trương Văn Phương, cựu giáo viên Trường Trung học phổ thông Bình Long.

Ông Phương khởi kiện Hiệu trưởng nhà trường về việc sa thải người lao động trong khi đang tố cáo sai phạm về tài chính.

Trường Trung học phổ thông Bình Long. (Ảnh: H.L)

Hiệu trưởng đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Phương.

Đơn khởi kiện thể hiện, năm 2004, ông Phương đạt kết quả thi đậu tuyển dụng viên chức của Hội đồng thi tuyển tỉnh Bình Phước.

Ông Phương được Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định phân công công tác tại Trường Trung học phổ thông Bình Long kể từ ngày 05/9/2004.  

Trong quá trình công tác, ông Phương nhiều lần được nâng lương theo quyết định của Sở Giáo dục và đào tạo và hoàn thành tốt các công việc được giao.

Ngày 31/7/2017, Trường Trung học phổ thông Bình Long đã ra quyết định về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Phương với lý do “Bị phân loại không hoàn thành nhiệm vụ trong 2 năm liên tục (năm 2015 – 2016 và 2016 – 2017).

Tiền lương trước khi bị cho thôi việc là hơn 5,4 triệu đồng.

Ông Phương cho rằng, hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Trường Trung học phổ thông Bình Long là không đúng pháp luật.

Ông Phương bị xâm phạm đến quyền lao động, việc làm và quyền lợi chính đáng.

Và hơn hết, hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà Trường Trung học phổ thông Bình Long xác định ông Phương không hoàn thành nhiệm vụ là không có căn cứ, là vi phạm pháp luật.

Ông Phương lập luận, Trường Trung học phổ thông Bình Long đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định, áp đặt một chiều.

Khiếu nại của ông Phương cũng không được trả lời đúng quy trình. 

Giáo viên tố Hiệu trưởng tiêu cực có bị khởi tố? 

Liên quan đến vụ việc, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bài phản ánh xung quanh vấn đề này. Ông Phương dám đứng ra tố cáo những tiêu cực tồn tại trong nhà trường liên quan đến dạy thêm và học thêm. Sau đó, ông Phương bị cho thôi việc.

Những nội dung của ông Phương tố cáo là có cơ sở. Thế nhưng, những sai phạm này được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước kết luận, thiếu sót của Hiệu trưởng chỉ cần… rút kinh nghiệm.

Trò chuyện với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trương Văn Phương cho biết, gia cảnh thầy rất nghèo. 

Bản thân thầy Phương mất thu nhập phải gửi con về quê để nương tựa ông bà. 

Thầy Phương mất việc, đến các tỉnh lân cận Bình Phước để tìm kế sinh nhai. 

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh thấu hiểu hoàn cảnh của thầy Phương đã nhận lời bảo vệ quyền lợi miễn phí và hỗ trợ các thủ tục pháp lý. 

Luật sư Lễ nói, hỗ trợ miễn phí những người có hoàn cảnh như thầy Phương là việc các luật sư thường xuyên phải làm và nên làm. 

Hưng Long