Tổng thống Indonesia: Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông vô căn cứ

23/03/2015 10:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên Tổng thống Indonesia lên tiếng chính thức về vấn đề Biển Đông.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Reuters ngày 23/3 dẫn nguồn tin tờ Yomiuri của Nhật Bản cho biết, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói rằng yêu sách của Trung Quốc đòi "chủ quyền" với đại đa số diện tích Biển Đông là không có cơ sở pháp lý theo luật quốc tế. Ý kiến này được ông Widodo đưa ra hôm Chủ Nhật trước chuyến thăm Nhật Bản và Trung Quốc trong tuần này.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Indonesia lên tiếng chính thức về vấn đề Biển Đông. "Chúng ta cần hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này rất quan trọng để có được sự ổn định chính trị và an ninh cho chúng tôi phát triển kinh tế", Widodo được dẫn lời cho biết.

"Vì vậy chúng tôi ủng hộ Quy tắc ứng xử (của các bên trên Biển Đông) cũng như đối thoại giữa Trung Quốc với Nhật Bản, Trung Quốc với ASEAN". Tổng thống Indonesia cũng xác nhận rằng ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay sẽ ký kết một thỏa thuận hợp tác quốc phòng, bao gồm các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo...

Nhật Bản đã ủng hộ mối quan hệ đối tác với Philippines và Việt Nam, hai nước "có mâu thuẫn, tranh chấp lãnh thổ" với Trung Quốc trên Biển Đông. Trong khi đó Nhật Bản bị kéo vào một cuộc tranh cãi với Trung Quốc về chủ quyền nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông.

Joko Widodo cũng cho biết, ông hy vọng sẽ thảo luận về hoạt động hợp tác hàng hải với lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản vì Nhật có kinh nghiệm tốt hơn trong quản lý các vùng biển của mình.

Tổng thống Indonesia sẽ thăm  Trung Quốc ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản. Jakarta và Bắc Kinh có mối quan hệ quân sự phát triển hơn, Indonesia đã mua tên lửa và các thiết bị quân sự khác do Trung Quốc sản xuất.

Hồng Thủy