Tổng thống Zardari: Đừng đòi Pakistan chống khủng bố nữa

26/09/2012 13:07 Bảo Thành (Nguồn: AFP)
(GDVN) - Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari tuyên bố rằng đất nước của ông đã chịu đựng quá đủ từ cuộc chiến chống khủng bố cực đoan và đừng ai yêu cầu Pakistan làm việc đó nữa.
AFP ngày 25/9 đưa tin, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari tuyên bố rằng đất nước của ông đã chịu đựng quá đủ từ cuộc chiến chống khủng bố cực đoan và đừng ai yêu cầu Pakistan làm việc đó nữa.

Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari

Ông Zardari nói rằng: “Trong cuộc chiến trường kỳ chống khủng bố, không đất nước nào, không dân tộc nào trên thế giới phải chịu đựng nhiều như Pakistan. Với những ai nói rằng chúng tôi không làm hết sức mình, tôi xin nói với tất cả sự khiêm tốn rằng: Xin đừng xúc phạm ký ức về những người đã ngã xuống và nỗi đau của những người đang sống. Đừng yêu cầu người dân chúng tôi phải làm những điều mà chưa ai từng yêu cầu dân tộc khác phải làm.”

Ông tuyên bố: “Xin đừng biến phụ nữ và trẻ em vô tội ở Pakistan thành quỷ dữ. Và xin hãy chấm dứt điệp khúc ‘hãy cố gắng hơn’”.

Ông Zardari bắt đầu bài phát biểu của mình bằng việc chỉ trích bộ phim Mỹ và những bức tranh biếm họa Pháp gần đây được cho là đã báng bổ Nhà tiên tri Mohammed, và yêu cầu cấm những văn hóa phẩm này trên toàn cầu.

Những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đã gây kinh hoàng cho người dân Pakistan

Sau đó, ông Zardari nói rằng những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà Mỹ tiến hành ở đất nước ông khiến cho nhiệm vụ chống khủng bố của Pakistan trở nên khó khăn hơn. Tổng thống Pakistan trở nên gay gắt:

“Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về đất nước Pakistan ngày hôm nay. Tôi không ở đây để trả lời những câu hỏi về Pakistan. Người dân Pakistan đã trả lời điều đó. Các chính trị gia Pakistan đã trả lời điều đó. Những người lính Pakistan đã trả lời điều đó.”

Ông bổ sung thêm rằng: “Chúng tôi đã mất hơn 7000 binh sĩ và cảnh sát Pakistan, và hơn 37.000 thường dân.”
   
Từ lâu Pakistan đã được coi là nói trú ẩn an toàn cho các nhóm vũ trang Hồi giáo như Taliban, và những nghi ngờ về việc chính phủ và quân đội nước này làm ngơ cho các phiến quân xuất hiện khi biệt kích Mỹ đột kích sâu vào lãnh thổ Pakistan và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng 5.

Binh sĩ Pakistan

Tuy nhiên Zardari cho rằng các vấn đề của Pakistan hiện nay bắt nguồn từ hàng thập kỉ chế độ độc tài quân sự được phương Tây hậu thuẫn. Ông nói rằng: “Những người đi trước cũng phải chịu trách nhiệm cho một Pakistan ngột ngạt và tụt hậu, cho các thể chế và nền dân chủ Pakistan.”

Phương Tây thường cáo buộc chính phủ của ông Zardari không làm hết sức mình để chống lại chủ nghĩa cực đoan vũ trang, và sau vụ tấn công tiêu diệt bin Laden ở Pakistan, Washington đã kêu gọi chấm dứt viện trợ cho đất nước này.

Bảo Thành (Nguồn: AFP)