TQ tuyên bố ADIZ, Mỹ đưa máy bay tuần tra mới nhất đến Nhật Bản

03/12/2013 13:15 Lê Cường
(GDVN) - Quân đội Mỹ đã có những động thái mới, tiếp tục triển khai thêm lực lượng vào phương tiện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc mới đây vừa đơn phương tuyên bố Vùng nhận biết phòng không Biển Hoa Đông/ADIZ.
Boeing P-8A Poseidon

Theo thông tin của Hải quân Mỹ, một máy bay tuần tra hải quân Boeing P-8A Poseidon mới nhất của nước này, thuộc biên chế của Phi đội Đại bàng chiến VP-16 đã được lệnh di chuyển đến một căn cứ quân sự trên đất Nhật Bản.

Boeing P-8A Poseidon là loại máy bay tuần tra, săn ngầm hiện đại nhất hiện nay của Hải quân Mỹ. Chiếc Boeing P-8A Poseidon đầu tiên đã khởi hành từ căn cứ hải quân  Jacksonville, Florida vào hôm 29/11/2013 để đến căn cứ ở Kadena, Okinawa.

Đây là căn cứ không quân lớn nhất của quân đội Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Địa điểm này chỉ nằm cách quần đảo Senkaku khoảng 400 km về hướng Đông, nơi bị tuyên bố vùng nhận biết phòng không của Bắc Kinh bao trùm.

Kế hoạch triển khai máy bay tuần tra Boeing P-8A Poseidon đến Nhật Bản thực tế đã được lên kế hoạch trước đó 1 tháng và nó chính thức được công khai hôm 3/10/2013 vừa qua khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Itsunori Onodera cùng thống nhất kế hoạch cho phép quân đội Hoa Kỳ triển khai 2 phi đội máy bay trực thăng cánh xoay MV-22 Osprey  ở Okinawa.

Boeing P-8A Poseidon

Boeing P-8A Poseidon được chế tạo dựa trên khung của máy bay Boeing 737, có trang bị ngư lôi diệt tàu ngầm, tên lửa chống hạm Harpoon, có thể tiến hành các sứ mệnh săn và diệt tàu ngầm cũng như trinh sát, cảnh báo trên không.

Boeing P-8A Poseidon không chỉ là biện pháp để Mỹ theo dõi các tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc mà còn làm thêm nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng cứu hộ đang làm nhiệm vụ ở Philippines.

Lê Cường