Triều Tiên cay cú chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc "đê hèn, nịnh hót"

10/05/2013 13:44 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích gay gắt một hội nghị thượng đỉnh gần đây giữa Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc tại Washington khi gọi nó là một cuộc họp "đê hèn" giữa "chủ và tớ".
Tổng thống Hàn Quốc gặp gỡ Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng hôm 8/5.

Trong một cảnh báo mang đầy tính hằn học cá nhân, phát ngôn viên Triều Tiên còn nói rằng Tổng thống Park Geun Hye muốn làm tốt để nhớ "kết cục" của cha bà, cố Tổng thống Park Chung Hee, người đã bị ám sát bởi Giám đốc tình báo quốc gia năm 1979.

Bà Park đã có chuyến công du tới Mỹ từ ngày 6-9/5, trong đó có tham gia một Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Barack Obama, được xem như một sự thành công khi cả hai nhà lãnh đạo đều thống nhất với quan điểm sẽ không nhượng bộ trong việc đối phó với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Trong phiên họp chung với Quốc hội Mỹ, bà Park cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình và đề xuất các giải pháp hòa bình sau nhiều tháng căng thẳng.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Ủy ban Thống nhất Triều Tiên đã bác bỏ thành công của những nỗ lực trên của hai nhà lãnh đạo khi cho rằng đó là "một chuyến đi nịnh hót đê hèn để làm hài lòng chủ nhân của mình". Trước đó, Bình Nhưỡng cũng từng nhiều lần gọi Hàn Quốc là "con rối" của Mỹ.

Nhận xét "kiêu ngạo" của bà Park chỉ làm leo thang căng thẳng liên Triều và Hội nghị thượng đỉnh giữa 2 Tổng thống Mỹ - Hàn chỉ là một "bức màn thưa" che đậy cho cuộc xâm lược nhằm vào Triều Tiên - phát ngôn viên Triều Tiên cho biết.

Tuy nhiên, đại diện của Triều Tiên không đưa ra bình luận về đề xuất của bà Park cho việc thiết lập một công viên hòa bình quốc tế trong khu vực phi quân sự ngăn cách giữa 2 miền Triều Tiên.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)