Triều Tiên tạm ngừng xây dựng tại bệ phóng tên lửa

26/09/2012 11:56 Theo Vietnamplus
Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy CHDCND Triều Tiên đã tạm ngừng công việc dở dang tại một bệ phóng có khả năng bắn thử tên lửa xuyên lục địa, theo thông tin từ một trang web Mỹ cho biết hôm 25/9.
Trang web 38 North nói rằng các hình ảnh vệ tinh thương mại chụp được hôm 29/8 cho thấy hoạt động xây dựng đã tạm ngừng liên quan tới các công trình cung cấp nhiên liệu tên lửa và chất ô xít hóa.

"Tiến độ chậm có thể dẫn tới việc chậm hoàn tất tổ hợp mới trong vòng 1-2 năm" - 38 North nói. Trang web này thuộc về Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn Quốc tại Trường nghiên cứu Quốc tế Tiên tiến Johns Hopkins. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra việc trì hoãn hoạt động xây dựng, dù một số cơn mưa lớn gần đây có thể là thủ phạm.

Bệ phóng mới được xây dựng tại Bãi phóng vệ tinh Tonghae ở Đông Bắc đất nước và theo kế hoạch nó phải hoàn tất trong năm 2015. Theo trang web 38 North, bệ phóng này dùng để thử nghiệm các loại tên lửa lớn hơn, dùng nhiên liệu lỏng, có thể là loại mang tầm bắn liên tục địa.

Hình ảnh bệ phóng tên lửa của Triều Tiên ở Tongchang-ri tháng 4/2012 (Ảnh tư liệu)

Ngay cả khi việc xây dựng bệ phóng trên bị trì hoãn, Bình Nhưỡng vẫn có thể phóng tên lửa tại Trạm phóng Vệ tinh Sohae mới hơn ở Đông Bắc đất nước. Triều Tiên đã tiến không thành công một cuộc phóng tên lửa ở Sohae vào tháng 4 năm nay.

Dù việc xây dựng tại Tongahae đã bị tạm dựng, các hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động tân trang đang diễn ra tại những bệ phóng di động đã có và từng được sử dụng để thử tên lửa trong giai đoạn 2006 - 2009.

Phân tích của 38 North nói rằng các bức ảnh cho thấy có một hố nhận luồng lửa nóng phụt ra từ tên lửa nằm cạnh bệ phóng trong tình trạng chưa được che đậy.

Kích cỡ đường kính của miệng hố này khá giống với bãi phóng ở Sohae, cho thấy bệ phóng mới dùng để phóng cùng một loại tên lửa.

Trong web nói rằng hoạt động xây dựng hiện đang tập trung vào một trung tâm điều khiển phóng mới ở Tonghae. "Đây là địa điểm duy nhất tại bãi phóng nơi công việc diễn ra với tốc độ nhanh" - trang web nói.

CHDCND Triều Tiên được cho là có đủ plutonium để sản xuất từ 6-8 vũ khí hạt nhân. Nước này từng thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong tháng 10/2006 và 5/2009, vốn chỉ diễn ra trong có 3 tháng sau các vụ thử tên lửa.

Theo Vietnamplus