Trùm tình báo Ukraine: Phe ly khai định bắn máy bay chở khách của Nga

11/08/2014 06:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Giám đốc tình báo Ukraine cho rằng phe ly khai định bắn rơi máy bay chở khách của Nga để mở đường cho sự can thiệp của Moscow nhưng hạ nhầm MH17.

9/8 Tờ Daily Mail ngày 9/8 đưa tin cho biết, người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine tuyên bố rằng lực lượng ly khai định bắn rơi một máy bay của Nga để tạo cớ cho một sự can thiệp quân sự nhưng lại bắn nhầm MH17 của Malaysia Airlines.

Giám đốc tình báo Ukraine Valentyn Nalyvaichenko.

Theo Valentyn Nalyvaichenko, lực lượng ly khai có thể đã dùng hệ thống Buk do Nga cung cấp bắn rơi MH17 từ một ngôi làng tên là Pervomaiskoe nằm ở phía tây Donetsk do phe này kiểm soát. 

Ông tuyên bố, mục tiêu ban đầu của nhóm này là bắn rơi chiếc máy chở khách du lịch từ Moscow đến Larnaca tại đảo Síp của hãng hàng không Aeroflot. 

Sau đó, phe này sẽ đổ lỗi cho quân đội Ukraine về vụ việc và lôi kéo Nga vào cuộc xung đột tại quốc gia này, Giám đốc tình báo Ukraine tuyên bố.

Sơ đồ mô phỏng cuộc tấn công nhầm lẫn gây ra thảm kịch MH17 theo giả thuyết mới của chính phủ Kiev.  

Chuyến bay AFL2074 của Aeroflot di chuyển gần chiếc máy bay chở khách của Malaysia Airlines vào thời điểm nó bị tấn công hôm 17/7 giết chết 298 người.

Ông cho biết, đây là kết luận vô cùng quan trọng của Kiev trong vụ điều tra thảm kịch MH17. Hiện chưa có xác nhận độc lập cho tuyên bố này. 

Có không dưới bảy ngôi làng mang tên Pervomaiskoe trong khu vực Donetsk, và quân nổi dậy đã chọn một trong số đó nằm ở gần Torez, Nalyvaichenko nói.

Tuyên bố trên của Kiev xuất hiện trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Nga đang chuẩn bị "xâm lược Ukraine dưới vỏ bọc một sứ mệnh hòa bình"./.

Nguyễn Hường