Trung Quốc cam kết sẽ công bố chi tiết vụ Chu Vĩnh Khang

05/11/2014 13:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Cơ quan tư pháp Trung Quốc vẫn chưa bắt đầu tiến trình tố tụng khởi tố Chu Vĩnh Khang vì Trung Nam Hải muốn đảm bảo hồ sơ, bằng chứng chắc chắn.
Chu Vĩnh Khang khi còn tại chức.

South China Morning Post ngày 5/11 đưa tin, hôm nay ông Trương Tô Quân, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc tuyên bố, cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đang tiếp tục điều tra cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến để thu thập chứng cứ.

"Chúng tôi sẽ thông báo cho công chúng biết khi cuộc điều tra đã đi đến một kết quả nhất định", Trương Tô Quân nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh. Theo ông, cho đến nay Chu Vĩnh Khang đã bị điều tra bí mật, nội bộ trong hơn 1 năm bởi Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương. Tuy nhiên các bằng chứng của cuộc điều tra này có thể được sử dụng tại tòa án,

Ông Quân cho hay, các nhà chức trách đã nỗ lực rất lớn để thu thập chứng cứ. Cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Như vậy là cơ quan tư pháp Trung Quốc vẫn chưa bắt đầu tiến trình tố tụng khởi tố Chu Vĩnh Khang vì Trung Nam Hải muốn đảm bảo hồ sơ, bằng chứng chắc chắn không thể chối cãi.

Chu Vĩnh Khang là lãnh đạo cao cấp nhất bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng mà ông Tập Cận Bình phát động. Bắc Kinh tuyên bố chính thức điều tra Chu Vĩnh Khang kể từ ngày 29/7 vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng".

Dư luận hầu hết cho rằng vụ Chu Vĩnh Khang sẽ được đưa ra mổ xẻ tại hội nghị trung ương 4 vào tháng trước, cuối cùng phiên họp toàn thể kết thúc mà không có bất kỳ thông tin nào về ông. Tuy nhiên hội nghị đã khai trừ đảng 6 ủy viên cấp cao, trong đó 4 người từng là trợ thủ thân tín của Chu Vĩnh Khang.

Một số nhà phân tích cho rằng, sự im lặng về Chu Vĩnh Khang có thể là giới quan chức cấp cao đương nhiệm cũng như nghỉ hưu ở Trung Quốc dường như vẫn chưa đạt được thỏa thuận về vụ này. Thông tin ông Trương Tô Quân đưa ra dường như để bác bỏ những suy đoán như vậy.

Hồng Thủy