Trung Quốc "chọc" vào sân sau Ấn Độ

29/11/2014 15:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc muốn tăng kim ngạch thương mại với Nam Á lên 150 tỉ USD và đầu tư 30 tỉ USD vào khu vực trong 5 năm tới.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

The Diplomat ngày 27/11 đưa tin, hội nghị thượng đỉnh lần thứ 18 của hiệp hội Hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) đang được tiến hành ở Kathmandu, Nepal. SAARC bao gồm Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan và Sri Lanka. Nguyên thủ các nước tập trung tại Nepal cùng với đại diện ngoại giao của các quan sát viên, bao gồm Trung Quốc.

Bắc Kinh là quan sát viên của SAARC từ năm 2006 và đang theo đuổi mục tiêu trở thành thành viên đầy đủ với sự thúc đẩy mạnh mẽ của Pakistan trong khi vấp phải sự phản đối của Ấn Độ. Hiện tại Trung Quốc là quan sát viên cùng hạng vỡi Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Iran và Liên minh châu Âu.

Đoàn đại biểu Trung Quốc đi Nepal do Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu. Tại đây Lưu Chấn Dân cam kết rằng Trung Quốc sẽ tìm kiếm mối quan hệ sâu sắc hơn với Nam Á, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế. Trung Quốc muốn tăng kim ngạch thương mại với Nam Á lên 150 tỉ USD và đầu tư 30 tỉ USD vào khu vực trong 5 năm tới.

Đề nghị của Trung Quốc là một phần của chiến lược Con đường tơ lụa, một mạng lưới kinh doanh tích hợp kéo dài từ phía Tây Trung Quốc sang Trung Á, Nam Á, Trung Đông và châu Âu. Nhiều nước thành viên SAARC đã bày tỏ sự quan tâm đến chiến lược này cùng với Con đường tơ lụa trên biển. Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Sri Lanka đã tham gia ngân hàng Đầu tư châu Á dự kiến sẽ hoạt động như nguồn cung cấp vốn chính cho cơ sở hạ tầng Con đường tơ lụa.

Mặc dù vậy Ấn Độ tiếp tục cảnh giác với tầm nhìn Con đường tơ lụa của Trung Quốc. Trong chuyến công du Trung Á và Nam Á hồi tháng 9 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thông tin về Con đường tơ lụa vẫn còn mù mờ và Ấn Độ miễn cưỡng tham gia.

New Delhi đặc biệt cảnh giác trước việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng lên các nước láng giềng Ấn Độ. Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố ngay từ khi nhậm chức về một tầm nhìn mới cho SAARC và mời các nhà lãnh đạo của khối tham dự lễ nhậm chức của ông.

Tờ South China Morning Post ngày 29/11 cho biết, Ấn Độ cam kết một loạt các khoản đầu tư cho khu vực Nam Á để tìm cách chống lại sự xâm nhập kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc vào sân sau của mình. Thủ tướng Narendra Modi cam kết tài trợ kinh tế xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế và thậm chí là một vệ tinh liên lạc cho khu vực. Ông cũng hứa sẽ giải phóng thị trường cho các nhà xuất khẩu của các nước nhỏ hơn.

Hồng Thủy