Trung Quốc rơi Su-27, Đái Húc cho là "cái giá phải trả"

02/04/2013 14:23 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Vụ rơi Su-27 là "cái giá Trung Quốc tất yếu phải trả" để có thể nâng cao sức chiến đấu của lực lượng không quân.
Đái Húc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hợp tác và an ninh biển Trung Quốc

Thời báo Hoàn Cầu ngày 2/4 đăng bài phân tích của Đái Húc, Đại tá không quân, một nhà bình luận quân sự có tiếng là "diều hâu" trong đội ngũ các học giả xuất thân từ quân đội Trung Quốc trên các diễn đàn online xung quanh sự cố rơi chiến đấu cơ Su-27 trong khi huấn luyện.

Ngày 31/3 vừa qua, một chiếc chiến đấu cơ Su-27 của không quân Trung Quốc khi đang bay huấn luyện tại khu vực thành phố Vinh Thành tỉnh Sơn Đông thì bất ngờ phát nổ và đâm xuống đất, 2 viên phi công lái máy bay thiệt mạng.

Theo phân tích ban đầu của giới chuyên gia quân sự Trung Quốc, nhiều khả năng 2 viên phi công này để tránh cho máy bay khỏi lao vào khu dân cư nên đã bỏ lỡ thời cơ nhảy dù thoát hiểm khiến họ bị thiệt mạng.

Bài viết của ông Húc ca ngợi tinh thần hi sinh của 2 viên phi công, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng sự cố xảy ra trong quá trình huấn luyện quân sự thì không một quân đội nào trên thế giới này có thể tránh được.

Vụ rơi Su-27 là "cái giá Trung Quốc tất yếu phải trả" để có thể nâng cao sức chiến đấu của lực lượng không quân. Nhắc lại lời ông Tập Cận Bình khi vừa tiếp quản ghế Chủ tịch Quân ủy trung ương, quân đội Trung Quốc "phải biết đánh, phải đánh thắng", Đái Húc cho rằng các lực lượng quân sự Trung Quốc phải bỏ tư tưởng "cầu bình an và ổn định".
Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)