Trung Quốc sẽ phải mua Su-35 đắt hơn 50% giá mua của Không quân Nga?

07/01/2013 08:19 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Muốn sở hữu được chiến đấu cơ thế hệ 4++, Không quân Trung Quốc có khả năng phải trả giá đắt để mua Su-35 của Nga.
Máy bay chiến đấu Su-35 do Nga chế tạo.

Ngày 28/12, Công ty Sukhoi Nga tuyên bố, lô 6 máy bay chiến đấu Su-35 Flanker-E (phiên bản sản xuất hàng loạt) đầu tiên đã bàn giao cho Không quân Nga.

Tờ “Jane’s Defense Weekly” vừa có bài viết cho rằng, máy bay chiến đấu của lô này được gọi là Su-35C/Su-35S, được Liên hiệp sản xuất Komsomolsk-on-Amur thuộc Tập đoàn Sukhoi bàn giao cho Không quân Nga. Không quân Nga đã đặt mua tổng cộng 48 máy bay chiến đấu Su-35, sẽ được bàn giao toàn bộ trước năm 2015.

Dự kiến, sau khi tiếp nhận đầy đủ lô 48 máy bay chiến đấu đầu tiên này, Không quân Nga sẽ tiếp tục mua máy bay chiến đấu Su-35 nhiều hơn. Mặc dù khó xác định số lượng mua cụ thể, nhưng các nhà phân tích cho rằng, những máy bay chiến đấu này có thể dùng để trang bị cho khoảng 3 trung đoàn bay, tức là tổng số máy bay đặt mua sẽ lên tới khoảng 200 chiếc.

Máy bay chiến đấu Su-35 được phát triển trên nền tảng Su-27/30, được hãng Sukhoi khoe là “máy bay chiến đấu thế hệ 4++”, đã áp dụng các công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm như radar mảng pha quét điện tử bị động Irbis-E do công ty chế tạo radar NIIP Nga sản xuất.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM, phiên bản cải tiến của Su-30MKI.

Máy bay chiến đấu Su-35 cùng với máy bay chiến đấu Su-30SM (tức phiên bản nâng cấp lực đẩy véc-tơ của máy bay chiến đấu Su-30) sẽ lấp đi chỗ trống giữa các máy bay chiến đấu hiện có với máy bay chiến đấu T-50 của Nga. Máy bay chiến đấu T-50 sẽ bắt đầu biên chế trong vài năm tới.

Máy bay chiến đấu Su-35 ban đầu hoàn toàn được thiết kế phát triển để xuất khẩu, Trung Quốc và Venezuela đều quan tâm tới loại máy bay chiến đấu này. Nhưng, sau khi chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của hãng Sukhoi bị kéo dài, Quân đội Nga đã mua lô máy bay chiến đấu Su-35 này.

Bài báo cho rằng, gần đây, Không quân Trung Quốc có kế hoạch mua 48 máy bay chiến đấu Su-35. Những máy bay chiến đấu Su-35 này là phiên bản xuất khẩu, đơn giá có thể lên tới 85 triệu USD. Trong khi đó, có nguồn tin cho biết, Không quân Nga mua loại máy bay chiến đấu này có giá mỗi chiếc chỉ khoảng 50-60 triệu USD.

Máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 Nga
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)