Trung tướng hậu cần tham nhũng dốt quân sự, giỏi nịnh hót

16/01/2014 13:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Cốc Tuấn Sơn là kẻ bất tài, đạo đức kém và tướng mạo cũng không có gì nổi bật, nhưng lại cưới được con gái Trương Long Hải, Phó Chính ủy
Cốc Tuấn Sơn, lon Trung tướng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc.
Bưu điện Hoa Nam ngày 16/1 đưa tin, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc Cốc Tuấn Sơn lon Trung tướng vừa bị điều tra tham nhũng được cho là rất dốt nát về quân sự nhưng lại giỏi nịnh hót cấp trên.


Theo truyền thông Trung Quốc, Cốc Tuấn Sơn là người có năng lực quân sự rất tầm thường, nhưng lại rất giỏi trong việc lấy lòng lãnh đạo. 

Các đồng nghiệp của ông Sơn nói rằng viên Trung tướng này chẳng bao giờ chú ý đến việc học tập hay kỷ luật quân sự trong sự nghiệp của mình.


Thông tin Cốc Tuấn Sơn bị điều tra xuất hiện trên mặt báo Trung Quốc từ tháng Tám năm ngoái nhưng không có thông báo chính thức nào về việc này.


Cốc Tuấn Sơn xuất thân là con nhà nông dân, năm 1971 Sơn nhập ngũ ở tuổi 17. Trong con mắt của các đồng đội cũ, Cốc  Tuấn Sơn là kẻ bất tài, đạo đức kém và tướng mạo cũng không có gì nổi bật, nhưng lại cưới được con gái Trương Long Hải, Phó Chính ủy trung đoàn 48 sư đoàn 16 không quân thuộc đại quân khu Thẩm Dương, từ đây con đường quan lộ của Sơn lên như diều gặp gió.


Từng  trải qua nhiều chức vụ khác nhau từ thấp lên cao trong ngành hậu cần, Cốc Tuấn Sơn đã được giao quản lý một liên doanh giữa công ty dầu khí Sinopec với một đơn vị quân sự tại Bộc Dương, Hà Nam. 


Năm 2001 Cốc Tuấn Sơn được điều về cơ quan Tổng cục Hậu Cần phụ trách bộ phận doanh trại - nhà ở. Đến tháng 9/2012 Sơn được bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu Cần, năm 2011 được thăng lon Trung tướng. 


Cùng năm 2001 em trai Cốc Tuấn Sơn được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Bộc Dương và thành lập 2 nhà máy chuyên sản xuất các thiết bị quân sự và bán lại 200 ha đất công cho các dự án bất động sản.


Viên tướng này bị bãi chức và điều tra tham nhũng từ tháng 2/2012, nhưng phải đến tháng 1/2014 vụ điều tra và các hành vi tham nhũng của Cốc Tuấn Sơn mới được chính thức công bố.

Hồng Thủy