Từ 2019 vệ tinh Trung Quốc sẽ theo dõi toàn bộ Biển Đông trong thời gian thực

16/08/2018 14:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Hệ thống vệ tinh viễn thám Trung Quốc có thể ứng dụng rất nhiều vào lĩnh vực quân sự, hàng hải...để phục vụ mục tiêu độc chiếm Biển Đông.

Bloomberg ngày 16/8 đưa tin, các vệ tinh do thám Biển Đông đầu tiên sẽ được Trung Quốc đưa vào vận hành từ cuối năm 2019. Máy ảnh và công nghệ nhận dạng vệ tinh sẽ giúp Trung Quốc giám sát các tàu thuyền và hoạt động trên Biển Đông.

Collin Koh Swee Lean, một nhà nghiên cứu từ Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore cho biết, người Trung Quốc dường như đã tiến rất nhanh trong lĩnh vực này.

Nhìn bề ngoài, đây là một chương trình khoa học dân sự, nhưng thực tế hệ thống vệ tinh viễn thám Trung Quốc có thể ứng dụng rất nhiều vào lĩnh vực quân sự, hàng hải...phục vụ cho các chiến lược sâu rộng trong vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp trên Biển Đông.

Bắc Kinh đã bồi đắp hàng ngàn mẫu đất biến 7 rặng san hô và bãi cạn thành đảo nhân tạo (bất hợp pháp) với các cầu cảng, đường băng và hạ tầng quân sự. [1]

Hình minh họa: SCMP.

Theo Gbtimes, hiện nay Trung Quốc phải mất từ 2 đến 3 tháng để quan sát toàn bộ Biển Đông, nhưng với hệ thống vệ tinh viễn thám mới, toàn bộ Biển Đông có thể được "quét" trong vòng vài ngày. [2]

Còn theo South China Morning Post, các nhà phát triển chuỗi vệ tinh viễn thám Trung Quốc tuyên bố, toàn bộ Biển Đông sẽ được theo dõi "trong thời gian thực" để bảo vệ cái gọi là "chủ quyền quốc gia".

Yang Tianliang, Giám đốc Viện Viễn thám Tam Á được South China Morning Post dẫn lời, tuyên bố:

"Mỗi rặng san hô, mỗi hòn đảo cũng như mỗi con tàu trên Biển Đông sẽ được theo dõi bởi 'mắt không gian'. Hệ thống sẽ củng cố (cái gọi là) chủ quyền quốc gia, hỗ trợ đánh bắt cá và tìm kiếm cứu nạn."

3 vệ tinh đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối năm tới, mục tiêu của dự án này là viễn thám bao trùm toàn bộ Biển Đông, 3 chiếc đầu tiên sẽ tập trung vào các tàu cỡ lớn và vừa.

2 vệ tinh tiếp theo sẽ được phóng lên quỹ đạo giai đoạn 2 vào năm 2020 để đánh giá điều kiện thủy văn trong khi các vệ tinh khác phóng vào giai đoạn 3 sẽ cung cấp các bức ảnh có độ nét cao trong mọi điều kiện thời tiết. [3]

Nguồn:

[1]https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-08-16/china-developing-satellites-for-watching-south-china-sea-traffic

[2]https://gbtimes.com/satellites-set-to-monitor-south-china-sea-from-2019

[3]https://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2159891/string-chinese-satellites-keep-real-time-watch-south

Hồng Thủy