Từ vụ nổ gas: "Sởn gai ốc" khi nhìn thiết bị cứu hộ Hà Nội

10/11/2011 05:30 Nam Phong
(GDVN) - Nhìn lại cảnh cứu hộ trong vụ nổ gas, không khỏi giật mình về sự thô sơ, nghèo nàn về các thiết bị cứu hộ, cứu nạn ở nơi "trái trim của cả nước".
Khi xảy ra các vụ tai nạn, thiên tai, địch họa, tính mạng của con người chỉ biết trông chờ vào sự thiếu thốn, thô sơ về các trang thiết bị của lực lượng cứu hộ tại Hà Nội. Nơi được coi là trái tim của cả nước, thủ đô của cả đất nước nhưng lại được trang bị một cách thiếu thốn, nghèo nàn đến khó tin. Trong vụ nổ khí gas xảy ra tại phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội), mặc dù lực lượng cứu hộ đã hết sức cố gắng, làm hết khả năng của mình nhưng vẫn phải mất tới 6 tiếng đồng hồ mới đưa được hai cháu bé ra khỏi đống đổ nát.
Bất cứ ai chứng kiến cảnh lực lượng cứu hộ ngày hôm đó cũng có thể thấy được nguyên nhân vì sao lại dẫn đến sự chậm trễ ấy. Lực lượng cứu hộ chỉ với tay không đúng nghĩa bới từng viên gạch, cục bê-tông thế này.
Sự thiếu thốn, nghèo nàn đến nỗi lực lượng cứu hộ phải tận dụng từng thanh gỗ trong đống đổ nát để chống, đỡ những khối bê-tông tránh việc sập đổ tiếp theo.
Hay những thanh gỗ cốp-pha như thế này, có lẽ là hạng sang của lực lượng cứu hộ.
Liệu rằng, những thanh gỗ này có đảm bảo được sự an toàn, chắc chắn cho cả chục con người tham gia làm công tác cứu hộ hay không?
Những thiết bị được coi là hiện đại hơn như kìm thủy lực, kìm mỏ chim... thế này thì nó lại là quá xa xỉ đối với lực lượng cứu hộ. Bởi xưa nay, những người lính cứu hỏa chưa từng được đào tạo một cách chuyên nghiệp về cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, họ vẫn đang phải kiêm nhiệm chức năng này.
Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Trưởng phòng CSPCCC quận Hoàng Mai thừa nhận, hiện nay việc trang bị về số lượng, chủng loại và cả về chất lượng các thiết bị phục vụ công tác cứu hộ ở thủ đô Hà Nội còn quá thiếu và yếu.
"Lực lượng lính cứu hỏa vốn có truyền thống thành tích hàng chục năm nay. Tuy nhiên, trong lĩnh vực cứu hộ cứu nạn thì lại không có gì. Chưa bao giờ lực lượng phòng cháy chữa cháy được đào tạo chuyên nghiệp về công tác cứu hộ cả. Có lẽ, vì cái tên của Sở CS Phòng cháy - Chữa cháy không được gắn cái đuôi đằng sau là "cứu hộ cứu nạn" nên việc đầu tư cả về con người lẫn phương tiện không được chú trọng." Ông Lâm cho biết.
Nếu so với TP Hồ Chí Minh thì lực lượng CS PCCC của Hà Nội thua xa lực lượng CS PCCC về mảng cứu hộ cứu nạn.
Điều dễ nhận thấy nhất là trong cuộc cứu hộ tại vụ nổ khí gas, có tới hai chiếc máy khoan phá bê-tông di động được đưa tới hiện trường. Tuy nhiên, việc khởi động để chúng hoạt động phải mất cả giờ đồng hồ. Nhìn những thiết bị cứu hộ thô sơ này, chắc hẳn người dân nào cũng phải "sởn gai ốc" lo cho mạng sống nếu tai nạn xảy ra.
Nam Phong