Tướng Trung Quốc phân tích về chuyến thăm Mỹ của Tập Cận Bình

17/02/2012 06:29 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - “Khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nơi tập trung nhất sự đan xen lợi ích của Trung Quốc và Mỹ… Trung-Mỹ cần tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau”.
Tập Cận Bình: "Cần tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau"

Ngày 16/2, tờ “Quang Minh” Trung Quốc đã có bài viết của Thiếu tướng Tiền Lợi Hoa – Chủ nhiệm Văn phòng Đối ngoại – Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Nội dung bài viết như sau:

Ngày 14/2, tại Bộ Quốc phòng Mỹ, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội kiến với các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng và Quân đội Mỹ như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dempsey, đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm Lầu Năm Góc trong 10 năm qua.

Trong cuộc hội kiến, Tập Cận Bình nhấn mạnh đến vai trò tích cực và ảnh hưởng quan trọng của xây dựng quan hệ quân sự hai nước lành mạnh, ổn định, hoàn thiện đối với phát triển quan hệ hai nước Trung-Mỹ, đồng thời cho biết Trung Quốc rất coi trọng và thiện chí phát triển quan hệ quân sự song phương.

Tiền Lợi Hoa cho rằng, Tập Cận Bình thăm Mỹ lần này là một hoạt động quan trọng để thực hiện đồng thuận của nguyên thủ hai nước Trung-Mỹ,

là một hoạt động ngoại giao lớn thúc đẩy toàn diện quan hệ Trung-Mỹ trong đầu năm, có lợi cho hai bên Trung-Mỹ đánh giá thực trạng quan hệ quân sự song phương từ tầm cao chiến lược và góc độ toàn cục, quy hoạch phương hướng phát triển quan hệ quân sự song phương trong thời gian tới.

Theo Tiền Lợi Hoa, một mối quan hệ quốc gia chín muồi, ổn định cần phải có một mối quan hệ quân sự chín muồi, ổn định làm hỗ trợ. Quan hệ quân sự song phương lành mạnh, ổn định, chín muồi không chỉ phù hợp với lợi ích chung của hai nước Trung-Mỹ, cũng có lợi cho hòa bình, ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

Xuất phát từ đại cục quan hệ song phương để quy hoạch và thúc đẩy phát triển quan hệ quân sự song phương là sự lựa chọn chính sách nhất quán của Trung Quốc.

Trong nhiều năm qua, lòng tin luôn là tiền đề quan trọng phát triển quan hệ quân sự Trung-Mỹ lành mạnh, ổn định.

Tăng cường lòng tin cần phải có sự hiểu biết toàn diện và đúng đắn về ý đồ chiến lược của đối phương.

Tiền Lợi Hoa nói, hai bên Trung-Mỹ cần vượt qua giới hạn của ý thức hệ và quan niệm lỗi thời, nhìn nhận khách quan sự phát triển của đối phương. Đồng thời cho biết, Trung Quốc kiên trì “đi theo con đường phát triển hòa bình”, sự phát triển của Trung Quốc “là cơ hội, chứ không phải thách thức” đối với Mỹ. Trung Quốc kiên trì thực hiện chính sách quốc phòng mang tính “phòng ngự”, “không có ý đồ và cũng không thể tạo ra mối đe dọa cho Mỹ”.

Tiền Lợi Hoa nhấn mạnh, tăng cường lòng tin cần “không ngừng củng cố và mở rộng lợi ích chung của hai bên”. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương là “khu vực tập trung nhất sự đan xen lợi ích của Trung-Mỹ, Thái Bình Dương rộng lớn đã tạo ra không gian rộng mở cho sự hợp tác Trung-Mỹ”.

Hiện nay, lợi ích chung của quân đội hai nước Trung-Mỹ trong các lĩnh vực an ninh phi truyền thống như chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí, chống cướp biển, cứu trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai… ngày càng tăng lên, hơn nữa cũng đã có ngày càng nhiều điểm đan xen lợi ích trong việc bảo vệ hòa bình, ổn định của khu vực và xử lý thỏa đáng các vấn đề điểm nóng quốc tế.

Trong bối cảnh lớn hòa bình, phát triển là chủ đề của thời đại, hai nước Trung-Mỹ “cần không ngừng mở rộng lợi ích chung”, chứ không nên tạo ra các vấn đề an ninh, quân sự, gây mất lòng tin.

"Trung-Mỹ cần tăng cường lòng tin"

Tiền Lợi Hoa đề xuất, tăng cường lòng tin thì phải tôn trọng và quan tâm đến “lợi ích cốt lõi” và mối quan tâm lớn của nhau, bảo vệ “lợi ích căn bản của quốc gia” là trách nhiệm của quân đội bất cứ nước nào.

Chỉ có thực sự tôn trọng nhau trong các vấn đề liên quan đến “lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm lớn”, quan hệ quân sự song phương mới có động lực và sức sống phát triển.

Để tăng cường lòng tin, hai bên cũng cần xử lý thỏa đáng các bất đồng và vấn đề nhạy cảm. Trung Quốc và Mỹ đều là nước lớn, quân đội hai nước có trách nhiệm quan trọng trong việc “bảo vệ hòa bình thế giới và khu vực”.

Giảm bất đồng, hóa giải xung đột, kiểm soát rủi ro, thì quan hệ quân sự Trung-Mỹ mới có thể thực sự đóng góp cho hòa bình và phát triển của thế giới.

Trung Quốc “trông đợi Mỹ có các hành động thiện chí và cụ thể, thiết thực giảm bớt và xóa bỏ những trở ngại và khó khăn trong giao lưu, hợp tác giữa quân đội hai nước, thúc đẩy quan hệ quân sự song phương phát triển ổn định”.

Tiền Lợi Hoa khẳng định, hiện nay Trung Quốc và Mỹ đang ở vào thời điểm mang tính lịch sử mới, xây dựng và tăng cường lòng tin là sự lựa chọn tất yếu phù hợp với quan hệ hai nước, quan hệ quân sự song phương Trung-Mỹ, đồng thời cũng là trách nhiệm quan trọng của hai bên.

Quân đội hai nước cần tuân thủ đồng thuận của nguyên thủ hai nước về phát triển quan hệ quân sự song phương, tận dụng cơ hội chuyến thăm Mỹ thành công lần này của Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình, tuân theo nguyên tắc “tôn trọng, tin cậy, bình đẳng, cùng có lợi”, tăng cường hiểu biết và lòng tin, nỗ lực cho tình hữu nghị giữa quân đội hai nước.

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)