Vatican triển lãm các tài liệu mật

(GDVN) - Hàng chục văn bản, gồm cả các tài liệu vốn được xếp vào hàng tuyệt mật tại thư viện bí mật của Vatican đã được đưa ra lần đầu tiên.

Hàng chục văn bản, gồm cả các tài liệu vốn được xếp vào hàng tuyệt mật tại thư viện bí mật của Vatican đã được ra lần đầu tiên hôm 29/2 tại một triển lãm dưới sự cho phép của Vatincan

Một cuộc văn bản là tài liệu mật của Pháp tại triển lãm ở Rome.

Căn phòng chứa tài liệu này trở nên nổi tiếng từ cuốn tiểu thuyết "Thiên thần và Ác quỷ" của nhà văn Dan Brown. 

Nó được xây dựng bên dưới Vatican với khả năng có thể trụ vững ngay cả khi xảy ra một vụ nổ nguyên tử.

 Tuy nhiên, chỉ có các học giả danh giá mới được phép ra vào khu lưu trữ này với sự cho phép, kiểm tra kỹ lưỡng của Vatican và phải tuân theo một loạt các quy tắc nghiêm ngặt trong việc sử dụng tài liệu.

Chữ ký của Galilei trong một văn bản hiếm vừa được Vatican công bố.

Mặc dù vậy,  công chúng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các tài liệu mà thậm chí có thể họ chưa từng biết tới sự tồn tại của nó trong một triển lãm tại Bảo tàng Capitoline ở Rome, dự kiến sẽ kéo dài tới tháng 9 và thu hút và trăm ngàn lượt du khách tới thăm quan.

Trang sách kể về các hành động quân sự và chính trị của Đức Hồng y Gil de Albornoz trong cuốn sách kể về các lời thề trung thành (1356-1359) đối với Đức Giáo Hoàng Innocent VI tại triển lãm.

Theo thông tin từ Vatican, triển lãm sẽ có sự tham dự của 100 trong số hơn 1.000 tài liệu được lưu trữ trong thư viện mật của Vatican sẽ có mặt trong triển lãm. Các tài liệu này đều là các tài liệu lịch sử có từ thế kỷ 8 tới thế kỷ 20.

Một bức thư của Caliph Abu Hafs ëUmar al-Murtada gửi Giáo hoàng Innocent IV đề địa chỉ và thời gian là Marrakesh, Morocco ngày 10/7/1250.

Trong số đó, còn có một số văn bản viết tau liên quan tới các thí nghiệm của Galilei từ 400 năm trước và một lá thư từ năm 1530 có chữ ký của các nghị sĩ Anh yêu cầu Đức Giáo hoàng Clement VII bãi bỏ vua Henry VIII.

Khách thăm quan đang chăm chú xem bức thư có lời kêu gọi của Copernico gửi Giáo hoàng Phaolô III

Các tài liệu tố tụng liên quan tới Galilei tại triển lãm ở Rome.

Một cuộn giấy da chữ vàng được viết bởi Otto I

Bức thư viết trên giấy lụa của Hoàng Thái hậu Helena Wang - mẹ của Hoàng đế Yongli gửi tới Giáo hoàng yêu cầu giúp đỡ ngày 4/10/1650.

Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
Đang tải tin...