Vì sao không khởi tố vụ Thượng tá công an bị dọa giết?

26/08/2014 07:02 XUÂN QUANG
(GDVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra cho biết, không tìm ra được thủ phạm đe dọa Thượng tá Cai cùng gia đình, đồng thời 32 tin nhắn trên không đủ yếu tố khởi tố vụ án…

Không đồng tình với kết luận từ phía cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa về việc quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến 32 tin nhắn đe dọa giết người...Tháng 4/2014, Thượng tá Đỗ Văn Cai tiếp tục có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vấn đề. 

Sau khi nhận được đơn phản ánh, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin đến độc giả những nội dung có liên quan đến vụ việc ở các bài viết trước. Để có thêm góc nhìn đa chiều, làm sáng tỏ vấn đề độc giả đang quan tâm, báo sẽ phản ánh sâu hơn về vụ việc "Thượng tá Công an bị dọa giết".

Không tìm ra thủ phạm

Theo đó, từ tháng 8/2013 đến tháng 11/2013, thuê bao di động của Thượng tá Đỗ Văn Cai – nguyên phó trưởng Công an thành phố Thanh Hóa liên tục nhận được 32 tin nhắn từ số thuê bao 01658.337.562. Trong số này có 08 tin nhắn có nội dung thông báo người thân trong gia đình Thượng tá Cai bị chết do tai nạn giao thông; 04 tin nhắn có nội dung xúi giục ông Cai tự sát; Các tin nhắn còn lại có nội dung xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bản thân và người thân gia đình Thượng tá Cai (các tin nhắn đều có những từ ngữ thô thiển, tục tĩu nhằm lăng mạ, chửi bới, sỉ nhục đối với vợ, con trai, côn dâu, cháu nội và bản thân Thượng tá Cai).

Trước sự việc trên, Thượng tá Đỗ Văn Cai đã có đơn gửi thanh tra Tổng cục Xây dựng lực lượng (Bộ Công an) đề nghị chỉ đạo điều tra, làm rõ 32 tin nhắn của đối tượng có thuê bao di động nêu trên để khởi tố về tội đe dọa giết người và tội làm nhục người khác.

Nhận được sự chỉ đạo từ Tổng cụ Xây dựng lực lượng (Bộ Công an), ngày 22/4/2014, phòng PC 44, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã đưa ra kết luận điều tra đơn tố giác về tội phạm của Thượng tá Đỗ Văn Cai.

Theo đó, căn cứ vào tài liệu điều tra do Trung tâm viễn thông quân đội cung cấp, cơ quan cảnh sát điều tra xác nhận, chủ thuê  bao di động số 01658.837.562 tên là Vũ Công Nguyên (SN 1984, địa chỉ Trung Hòa, Ngân Sơn, Bắc Cạn); Số chứng minh thư nhân dân 095295839 cấp ngày 14/4/1994; Nơi cấp Công an Bắc Cạn.

Một trong những tin nhắn mà Thượng tá Cai nhận được từ thuê bao lạ

Ngày 8/1/2014, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa  đã có công văn số 40/PC44 và quyết định ủy thác cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Cạn tiến hành một số hoạt động điều tra xác minh, làm rõ các nội dung có liên quan đến chủ thuê bao có tên và địa chỉ nêu trên.

Ngày 22/1/2014 cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Cạn  có văn bản số 22/PC44 trả lời kết quả ủy thác như sau; Tại xã Trung Hòa, Ngân Sơn, Bắc Cạn không có ai là Vũ Công Nguyên. Mặt khác năm 1994 xã này thuộc địa phận tỉnh Cao Bằng, đến 1/1997 khi tỉnh Bắc Cạn được tái lập thì Công an tỉnh Bắc Cạn mới được cấp đầu số chứng minh thư nhân dân 095…nên số chứng minh thư nhân dân 095295839 cấp ngày 14/4/1994 là không đúng. Do đó không xác định được ai là chủ thuê bao số máy nêu trên.

Cũng qua tài liệu thu thập được về định vi, xác định vị trí, nơi gửi các tin nhắn đến số thuê bao di động của Thượng tá Cai cho thấy; Có 1 tin nhắn gửi từ vị trí cột sóng Tiên Lãng (Hải Phòng). Các tin nhắn còn lại thì nơi gửi đều xuất phát từ cột sống tại khu vực phường Đông Hương (thành phố Thanh Hóa). Kết quả điều tra cũng không làm rõ được đối tượng gửi tin nhắn là người nào, có địa chỉ ở đâu…?

Chưa đủ cơ sở khởi tố vụ án?

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra, trong tổng số 32 tin nhắn thì chỉ có 20 tin nhắn có nội dung làm nhục người khác, nhưng  hành vi này chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về tội làm nhục người khác (được quy định tại Điều 121 BLHS).

Mặt khác các tin nhắn còn lại có nội dung thông báo cho Thượng tá Đỗ Văn Cai biết rằng những người thân trong gia đình ông cai bị chết do tai nạn giao thông và xúi giục cán bộ này tự sát là những hành vi chưa đủ 4 yếu tố để cấu thành tội phạm nào của BLHS.

Kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra còn cho rằng, hành vi của đối tượng gửi 32 tin nhắn nêu trên chỉ có dấu hiệu vi phạm hành chính nhưng không làm rõ được người vi phạm nên không có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Đỗ Văn Cai - nguyên phó trưởng Công an thành phố Thanh Hóa

Sau khi nhận được kết luận từ phía cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa, Thượng tá Đỗ Văn Cai đã có đơn khiếu nại về việc quyết định không khởi tố vụ án hình sự gửi cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa), đề nghị cơ quan chức năng làm rõ hành vi đe dọa giết người (theo Điều 103 BLHS) và tội làm nhục người khác (Điều 121 BLHS).

Thượng tá Cai viện dẫn: “ Đối tượng đã nhiều dân đe dọa giết người băng tin nhắn, điện thoại trực tiếp đối với tôi và gia đình trong thời gian kéo dài liên tục 4 tháng gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người bị đe dọa. Thủ đoạn thực hiện hành vi đe dọa là gây ra vụ tai nạn gia thông…Đây là hành vi đe dọa giết người theo Điều 103 BLHS”.

“Mặt khác, trong 32 tin nhắn tôi nhận được, nhiều tin nhắn có đủ căn cứ cấu thành tội làm nhục người khác hay xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm người khác (theo khoản 2, điểm a - đối với trường hợp phạm tội nhiều lần; điểm b – đối với nhiều người", Thượng tá Cai thông tin.

Cũng theo Thượng tá Cai, vụ việc có dấu hiệu phạm tội nhưng không xác minh, điều tra cặn kẽ, không khởi tố vụ án để áp dụng các biện pháp điều tra, xác định người thực hiện phạm tội. Mặt khác,thời gian tiến hành xác minh đơn kéo dài quá thời hạn xác minh tạo điều kiện cho đối tượng tiêu hủy tài liệu vật chứng và di chuyển chỗ ở.

Cán bộ được phân công nhiệm vụ điều tra xác minh vụ việc không trực tiếp làm việc mà ủy thác điều tra cho cơ quan Cảnh sát điều tra ở tỉnh khác là việc làm tắc trách, vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động xác minh tin báo…

Từ thực tế trên, tháng 4/2014, Thượng tá Đỗ Văn Cai tiếp tục gửi đơn, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ những tố cáo có liên quan.

Trong một diễn biến có liên quan, mới đây văn phòng Bộ Công an vừa có công văn số 2652/V11 – TTTTBC ngày 13/8/2014 gửi Báo Giáo dục Việt Nam về việc thông báo yêu cầu kiểm tra vụ việc báo nêu trong đó phản ánh về việc "Thượng tá Công an bị dọa giết".

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

XUÂN QUANG