Video: Iran tập trận, tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa mới

03/07/2012 18:58 Nguyễn Hường (nguồn Press TV, Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Iran đã tiến hành phóng thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo siêu hiện đại trong ngày thứ 2 của cuộc tập trận tên lửa.
Theo hãng thông tấn Iran IRNA, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 3/7 đã tiến hành phóng thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo siêu hiện đại trong ngày thứ 2 của cuộc tập trận tên lửa kéo dài 3 ngày mang tên "Great Prophet 7" (Đại tiên tri 7).

Tên lửa được bắn trong cuộc tập trận "Great Prophet 7"

Chỉ huy trưởng lực lượng Hàng không vũ trụ Iran, tướng Amir Ali Hajizadeh, cho biết tên lửa mới có khả năng nhắm mục tiêu vào các cơ sở radar với phạm vi 300 km và phạm vi của nó "sẽ sớm được tăng lên".

"Những quả tên lửa tiên tiến có thể được sử dụng để nhắm vào các loại mục tiêu là các hệ thống phòng thủ tên lửa khác nhau, bao gồm cả Iron Dome của Israel" - tướng Hajizadeh nói thêm.
 
Theo Press TV, trong khuôn khổ cuộc tập trận Great Prophet 7 diễn ra tại sa mạc Semnan, miền trung Iran, IRGC đã sử dụng các loại tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa tự sản xuất như Shahab-1, Shahab-2, Shahab-3, Khalij Fars, Tondar, Fateh, Zelzal và Qiam.

Một số tên lửa được sử dụng trong cuộc tập trận có tầm xa lên tới 2.000 km, số khác có tầm xa 300km, 500km, 800km và 1.300km - hãng tin bán chính thức của Iran Mehr cho biết thêm.


Ngoài ra, IRGC cũng huy động các máy bay không người lái mang theo bom tham gia tập trận.

Kênh Press TV cho biết, trong những năm gần đây, Iran đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực quốc phòng và đã có thể tự cung tự cấp các phần cứng quân sự cũng như hệ thống phòng thủ cần thiết.

Tuy nhiên, nhấn mạnh sự phát triển sức mạnh quân sự chỉ nhằm mục đích phòng vệ và răn đe kẻ thù chứ không gây ra mối đe dọa nào đối với các quốc gia khác.Nguyễn Hường (nguồn Press TV, Tân Hoa Xã)