Video: Tại sao phi công Nga mang AK-74 lên buồng lái khi tham chiến ở Syria?

09/10/2015 14:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỗi phi công Nga ở Syria đều được trang bị một khẩu AK-74 trước khi lên buồng lái làm nhiệm vụ.

Hãng tin RT của Nga mới đây đã đăng tải đoạn video cảnh các phi công điều khiển trực thăng tấn công tham gia chiến đấu tại Syria chuẩn bị bước vào buồng lái bắt đầu chuyến bay nhiệm vụ.

Phi công Nga mang AK-74 lên trực thăng làm nhiệm vụ tại Syria. Ảnh RT

Cảnh quay cho thấy mỗi phi công này đều được trang bị một khẩu AK-74, một biến thể của súng trường tấn công AK-47 nổi tiếng của Nga. 

Theo tờ Business Insider của Mỹ, động thái này có thể là dấu hiệu cho thấy Moscow đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của những kẻ khủng bố mà Nga đang tham gia tiêu diệt tại Syria.

Việc trang bị súng trường cho các phi công giống như một biện pháp phòng ngừa trong trường hợp máy bay bị bắn rơi. 

Nga bắt đầu tham gia không kích khủng bố IS tại Syria vào ngày 30/9. Từ ngày 7/10, các tàu chiến của Nga bắt đầu tham gia các cuộc tấn công tên lửa nhắm vào các mục tiêu ở giữa Hama và Idlib.

Boris Zilberman, một chuyên gia về Nga và là nhà nghiên cứu tại Quỹ Bảo Vệ Quyền Dân chủ, nói với tờ Business Insider rằng sự tham gia của Nga ở Syria chắc chắn sẽ gây ra những bất lợi cho lực lượng nổi dậy trên mặt đất và tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Syria đẩy lùi phe đối lập.

Tuy nhiên, ông cho rằng sự tham gia của Nga ở Syria có thể khiến tình hình trở nên phức tạp hơn đối với tất cả các phe phái.

Nguyễn Hường