Vợ Bạc Hy Lai bị tuyên án tử hình

20/08/2012 10:47 Anh Vũ (Nguồn AFP, BBC)
(GDVN) - Bản án tử hình được hoãn thi hành thường có thể giảm xuống tù chung thân.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Ngày 20/8, tòa án thành phố Hợp Phì, Trung Quốc đã kết án bà Cốc Khai Lai án tử hình nhưng hoãn thi hành án trong hai năm sau vì tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood, một nhân chứng tại phiên tòa cho hãng tin Reuters biết.

Vợ Bạc Hy Lai trong phiên tòa xét xử tại Hợp Phì

Bản án tử hình được hoãn thi hành thường có thể giảm xuống tù chung thân. Theo phóng viên BBC Damian Grammaticas đưa tin từ bên ngoài tòa án ở Hợp Phì, bà Cốc có thể ​​sẽ đối mặt với ít nhất 14 năm tù giam.

Trước đó, Cốc Khai Lai đã thừa nhận tại tòa án hồi đầu tháng này về tội đầu độc ông Heywood hồi tháng 11 năm ngoái sau một bất đồng về kinh doanh đã dẫn tới việc ông đe dọa con trai bà. 

Bà từng nói rằng: "Trường hợp này đã giống như một hòn đá rất lớn đè nặng lên tôi hơn nửa năm. Đó thật là một cơn ác mộng."

Tại một phiên tòa riêng biệt, 4 sĩ quan cảnh sát cấp cao đã thừa nhận tội bao che bằng chứng liên quan đến vụ việc bà Cốc giết người.

Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai

Vụ bê bối đã kết thúc sự nghiệp của người chồng Bạc Hy Lai, quan chức cấp cao thành phố Trùng Khánh và đã từng được xem như là một ứng cử viên sáng giá cho một vị trí trong ban lãnh đạo cấp cao tiếp theo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Bản thân ông Bạc Hy Lai đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi vụ việc của bà Cốc bị phanh phui và điều tra.

Cũng theo nhân chứng, Trương Hiểu Quân, một trợ lý của gia đình ông Bạc - người đã thừa nhận giúp bà Cốc gây án, đã nhận một án tù 9 năm. 

Anh Vũ (Nguồn AFP, BBC)