Vụ “bố chồng dính con dâu”: Chủ tịch Hội nhà báo Tiền Giang lên tiếng

25/09/2012 07:06 Vũ Mai

(GDVN) - Chủ tịch Hội nhà báo Tiền Giang đã lên tiếng về vụ một số phóng viên của các trang báo, trang tin điện tử đưa tin không chính xác về vụ “bố chồng dính con dâu”.

Những ngày qua dư luận đang xôn xao về bài báo “Cha chồng quan hệ tình dục với con dâu bị dính không tách rời được” đăng trên một số trang báo ngày 18/9. Tuy nhiên cũng ngay sau đó, các báo đăng tải bài viết trên đã lên tiếng cải chính thông tin sai sự thật do phóng viên "thiếu sót trong nghiệp vụ, nghe thông tin một chiều mà không xác minh" và xin lỗi độc giả.

Theo ông cường: "Đạo đức của nhà báo không cho phép anh làm như vậy". (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Tuy đã giải quyết nhưng sự việc đã làm dấy lên nỗi bức xúc của dư luận trước những thông tin không đúng trên báo chí, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. 

Về việc này, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Phước Cường – Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Tiền Giang, Ủy viên BCH Trung ương Hội nhà báo Việt Nam đã lên tiếng về vụ việc.

Ông Cường cho biết: "Tôi lấy làm tiếc về việc này. Trong vụ việc này chứng tỏ đạo đức của phóng viên đưa những thông tin thất thiệt này là không thể chấp nhận được. Thông tin đó gây ảnh hưởng tới uy tín của địa phương là rất lớn.

Qua đó, tôi cũng có một đề nghị rằng các bạn phóng viên, nhà báo trong khi thông tin viết bài cần phải tôn trọng sự thật, phải cân nhắc bài viết cho thận trọng, xác minh cho kỹ mọi thông tin để trước khi thông tin đó đưa tới công chúng một cách chính xác nhất".

Ông Cường chia sẻ thêm, đây là sự sơ xuất quá lớn về mặt nghiệp vụ. Không những chỉ đưa tin thất thiệt ban đầu về sự việc, phóng viên còn viết bài hỏi hàng xóm để nghe kể lại “cuộc giải cứu” “bệnh dính nhau”.  Việc này đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp và không thể chấp nhận được.

Theo ông Cường, “anh đưa tin ban đầu, sau đó lại tiếp tục đưa tin sai sự thật mà không cần biết tới hậu quả của nó như thế nào. Đạo đức của nhà báo không cho phép anh làm như vậy”.

Với báo chí, khi thấy có việc đâu đó đồn tin thất thiệt, báo chí còn truy tận cùng để mà đưa tin định hướng dư luận. Vậy mà trong trường hợp này, bản thân anh là người định hướng dư luận mà lại viết tin thất thiệt, bịa đặt thì không còn biết nói thế nào. Ông Cường chia sẻ.

Nếu nhân vật có thật và bị thêu dệt, người ta hoàn toàn có quyền kiện vì bị vu khống


Trước đó, bài báo "bố chồng-nàng dâu" đăng tải trên một số trang báo đã đưa thông tin một cách khá chi tiết và cụ thể về quá trình diễn ra sự việc cũng như tên, địa chỉ của ông bố chồng – nàng dâu bị “dính chặt”. Tuy nhiên sự việc đã được xác minh và khẳng định lại rằng không chính xác. Cho dù đã được “minh oan” nhưng chắc chắn "sự cố" này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người bị nhắc đến trong bài viết và chính quyền địa phương.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân


Về việc này, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân cho rằng: “Đọc bài báo tôi thấy công an nói địa bàn không có, bệnh viện nói trong bệnh viện không có. Tôi chưa thấy hai nhân vật cùng người chồng trong vụ việc kia lên tiếng nhưng nếu nhân vật đó có thật và bị thêu dệt, người ta hoàn toàn có quyền kiện nhà báo tội vu khống hoặc không tôn trọng sự thật”.

Theo nhà báo Huỳnh Dũng Nhân: “Phải biết hổ thẹn khi mình không có nguồn tin gốc, không có kiểm chứng mà lại thêu dệt y như thật, như vậy anh đã vi phạm đạo đức báo chí quá nhiều, quá nghiêm trọng và cần phải phê phán”.

Theo nhà báo Huỳnh Dũng Nhân: “Đây là chuyện loạn luân nói lên sự xuống cấp của đạo lí con người. Tuy nhiên sau khi đọc báo và biết rằng đây là thông tin không có thật thì sự phẫn nộ còn tăng lên gấp đôi”.

Nêu quan điểm trong vụ việc hy hữu này, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cho rằng: “Thông tin nào trên báo mà nếu sai, cũng cần phải xử lý. Ngành nào sai cũng cần xử lý. Nhất là khi cái sai đó làm ảnh hưởng đến xã hội. Báo chí không là ngoại lệ”.

Độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Vũ Mai