Vùng núi miền Bắc 16 độ, miền Trung tiếp tục mưa to

15/10/2011 05:45 Nguyễn Vũ
(GDVN) - Bắc Bộ và vùng núi sẽ lạnh hơn về đêm và sáng sớm khi nhiệt độ có nơi giảm xuống còn 16 độ C. Miền Trung tiếp tục có mưa to và dông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, sáng 14/10 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, và tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Hôm nay 15/10 khối không khí lạnh này lại được tăng cường trở lại.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh từ Nghệ An - Quảng Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; Gió đông bắc trên vịnh Bắc Bộ mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Bên cạnh đó, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông lúc13 giờ ngày 14.10 chỉ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Bắc Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 13 giờ ngày 15.10,  áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Một số địa phương miền núi và các tỉnh bắc bộ hôm nay trời mưa, nhiệt độ giảm có nơi 16 độ C. (Ảnh minh họa)

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa, lũ ở khu vực miền Trung, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Nghệ An đến Phú Yên và các Bộ ngành liên quan cần: tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển phía Nam Vĩ Tuyến 19 và phía Bắc Vĩ tuyến 14. Căn cứ tình hình cụ thể của địa phương, các tỉnh chủ động cấm biển, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền về bờ, vào nơi neo đậu đảm bảo an toàn, đặc biệt đối với các tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Đồng thời, chỉ đạo sẵn sàng triển khai phương án đối phó với các tình huống mưa lớn gây lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, an toàn đê điều, hồ đập, nhà cửa, kho tàng và các công trình đang thi công; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Dự báo thời tiết cho các vùng trong cả nước ngày 15/10

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30 độ C.

Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 2 – 3, vùng ven biển cấp 3 – 4. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 đến 22 độ, vùng núi có nơi 16 – 18 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió tây bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 26 – 29 độ C.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32  độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 26 - 29 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31 độ C.

Nguyễn Vũ