William Zimmer: Nga-Mỹ cần bắt tay đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc

04/08/2013 06:51 Đông Bình
(GDVN) - Theo giáo sư William Zimmermann, Mỹ, đến năm 2035, Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa chung của Nga-Mỹ, nên hai nước cần bắt tay đối phó.
5 máy bay JH-7A được 1 máy bay vận tải IL-76 dẫn đường đến Nga tham gia diễn tập quân sự liên hợp "Sứ mệnh hòa bình -2013" giữa Nga-Trung.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, trong thời điểm Nga và Mỹ "tối mày tối mặt" với vụ Snowden, có báo cáo kêu gọi hai nước bắt tay ứng phó với "kẻ thù Trung Quốc" lại được đưa ra gây chú ý đặc biệt.

Ngày 1 tháng 8, hãng RIA Novosti đưa tin, trong hội nghị giới thiệu báo cáo phân tích "Tinh hoa Nga 2020" do hãng RIA Novosti tổ chức ngày 1 tháng 8, giáo sư Edward Bonnerine, phòng giảng dạy xã hội học, Đại học kinh tế cao cấp quốc gia Nga chỉ ra, hiện nay, quan điểm của giới tinh hoa Nga đối với Mỹ có sự thay đổi.

Vào năm 1993, họ rất hữu nghị với Mỹ, tình hình hiện nay có sự thay đổi rất lớn, Mỹ bị coi là mối đe dọa của Nga, nhưng giới tinh hoa hai nước Nga-Mỹ có thể bày tỏ lợi ích thống nhất đối với "mối đe dọa chung" của hai nước.

Edward Bonnerine cho rằng: "Cần có lợi ích chung nào đó. Lợi ích khác nhau thường sẽ dẫn đến xung đột lẫn nhau". Giáo sư William Zimmermann, Đại học Michigan Mỹ tham dự hội nghị đã chỉ đích danh Trung Quốc, cho rằng, "mối đe dọa chung" này chính là Trung Quốc.

Theo ông Zimmermann, đến năm 2035, Trung Quốc sẽ đủ để trở thành mối đe dọa chung đối với Nga-Mỹ, giới tinh hoa hai nước bắt tay đối phó với Trung Quốc, theo đó Trung Quốc sẽ "vô cùng hoảng sợ".

Báo cáo "Tinh hoa Nga 2020" là báo cáo phân tích của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai (Валдай Международный Дискуссионный Клуб/Valdai International Discussion Club) đối với con đường phát triển của Nga từ năm 2015 đến năm 2030.

Câu lạc bộ này do hãng RIA Novosti và Ủy ban ngoại giao và quốc tế Nga sáng lập năm 2004, nhằm mời các chuyên gia, học giả và giới tinh hoa chính trị ưu tú trên toàn thế giới tiến hành thảo luận về vai trò của Nga trên thế giới.

Hạm đội Thái Bình Dương Nga

Được biết, hội nghị lần thứ 10 của câu lạc bộ này sẽ tổ chức vào ngày 16 đến ngày 19 tháng 9, báo cáo này được chuẩn bị cho hội nghị lần này, những người tham gia hội nghị này sẽ mang tính đại diện nhất trong những năm gần đây.

Hãng Interfax Nga phân tích cho rằng, hiện nay quan niệm giá trị dân chủ phương Tây của giới tinh hoa Nga đang từng bước tăng cường, nhưng tư tưởng chống Mỹ của họ cũng tăng nhanh so với xã hội. Quá trình này có thể không thể đảo ngược.

Nhà lãnh đạo câu lạc bộ Valdai là Pavel Andreyev cho rằng, sau khi giới tinh hoa Nga hoàn thành chuyển đổi, rất nhanh sẽ trở thành một lực lượng hoàn toàn khác, hiện nay nhà cầm quyền Nga rất không thích Mỹ, nhưng trong tương lai tạm thời không thể dự đoán.

Chuyên gia vấn đề Nga là Hạ Nghĩa Thiện của Trung Quốc ngày 2 tháng 8 nói với tờ "Thời báo Hoàn Cầu" rằng, đối với phương hướng của Trung Quốc sau khi lớn mạnh, nội bộ Nga có một số lo ngại, họ không chuẩn bị đầy đủ tâm lý và lý luận đối với điều đó. Dư luận Nga rất đa dạng, các quan điểm không ngừng được đưa ra báo chí, "mối đe dọa Trung Quốc" có môi trường phát triển.

Hạm đội Thái Bình Dương Nga

Điều đáng chú ý là, Mỹ có ảnh hưởng rất lớn đối với giới trí thức Nga sau khi Liên Xô giải thể, thậm chí mua chuộc một số trí thức Nga, “nói thay lời” cho người Mỹ, nhưng họ không thể đại diện hoàn toàn cho quan điểm chung của giới trí thức Nga.

Theo Hạ Nghĩa Thiện, những học giả Nga mà ông gặp hầu như không nói đến việc Nga-Mỹ bắt tay chống Trung Quốc, dư luận Nga lo ngại hơn việc Trung-Mỹ quá thân mật, thống trị thế giới.

Học giả Mỹ khuyến khích Mỹ-Nga bắt tay chống Trung Quốc không phải là lần đầu tiên. Họ thường cho rằng, Trung Quốc đang đưa các nước láng giềng vào vòng ảnh hưởng của mình, và có ý đồ kiểm soát tài nguyên thiên nhiên của Nga, Washington cần cùng với Moscow bắt tay ngăn chặn Trung Quốc bành trướng ở châu Á.

Nhà nghiên cứu Bob Kaplan, Trung tâm an ninh Mỹ mới (Center for a New American Security, CNAS) có bài viết trên tờ tạp chí "Ngoại giao" cho rằng, tham vọng chính trị của Trung Quốc hoàn toàn không thua gì Mỹ trước đây 100 năm. Cân bằng sức mạnh ở châu Á đang thay đổi theo hướng bất lợi cho Mỹ. Điều này sẽ làm cho Mỹ, nước đang bá chủ tây bán cầu hiện nay, ngăn chặn Trung Quốc trở thành bá chủ hầu hết tây bán cầu.

Hạm đội Thái Bình Dương Nga

Kaplan cho rằng, Mỹ có thể thành lập liên minh chiến lược với Nga để chống lại thực lực của Trung Quốc. Đối với Nga, phương án này là có thể chấp nhận, bởi vì Trung Quốc tiến hành "xâm lược" dân số theo kiểu từng bước ở Viễn Đông và Siberia của Nga, các công ty Trung Quốc cũng thâm nhập các khu vực này.

Theo bài viết của tạp chí "Ngoại giao" Mỹ, Nga và rất nhiều nước đều cho rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc diễn ra trong thời điểm Mỹ và phương Tây suy yếu. Bởi vì, Nga bắt đầu chuyển hướng sang phương Đông. Moscow nhấn mạnh, mục đích chính của họ là hợp tác với Trung Quốc, chứ không phải là cạnh tranh.

Nhà nghiên cứu Alexander Larin, chủ nhiệm Phòng nghiên cứu Viễn Đông, Viện Khoa học Nga cho rằng, sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ trong tương lai có 2 khả năng, một là đấu tranh và xung đột, hai là thực hiện "cùng thống trị thế giới". Đối với Nga, cách làm sáng suốt nhất là duy trì sự cân bằng giữa Trung-Mỹ.

Nga-Trung diễn tập liên hợp trên biển từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 7 năm 2013 tại khu vực phía bắc biển Nhật Bản.

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Đông Bình