Xác cá voi khổng lồ đang mang thai dạt vào bờ biển Philippines

20/09/2012 07:08 Anh Vũ (Nguồn Chinanews, Philstar)
(GDVN) - Ngày 19/9, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã phát hiện xác một chú cá nhà táng lớn dài khoảng 18m trôi dạt gần bờ biển thành phố Zamboanga. Các cơ quan chức năng cho biết, con cá voi đã chết được khoảng 3-4 ngày và được phát hiện vào lúc 6 giờ 12 phút sáng khi cách khoảng 1,5 hải lý về phía nam đảo Sacol. Tiến sĩ thú y Mario Ariola cho biết con cá voi này thuộc loại cá nhà táng lớn và đang mang thai, nó đã được 10 tuổi. Nguyên nhân cái chết của cá nhà táng được cho là nó đã bị ốm.
Xác cá nhà táng đã được kéo vào bờ biển. Ramil Delos Reyes, một nhân viên Cục Tài nguyên thủy sản và ngư nghiệp Philippines (BFAR) cho biết, trên cơ thể của chú cá có những vết thương nhưng đó là do các con hàu bám vào. Chú cá khổng lồ này có thể đã bị ốm.
Ramil Delos Reyes cũng cho biết, con cá nhà táng này đang ở giai đoạn trưởng thành và khoảng 10 tuổi.
Xác cá voi đã được đưa lên chiếc xe tải 18 bánh để đưa đến trung tâm của Cục Tài nguyên thủy sản và ngư nghiệp Philippines (BFAR). Các quan chức BFAR vẫn chưa quyết định có nên chôn xác cá voi hay để nó xuống đại dương.
Một chiếc cần cẩu đã được sử dụng để đưa xác cá voi ra khỏi nước biển. Ước tính, trọng lượng của cá voi là khoảng 30 tấn.
Delos Reyes cũng cho hay, đây là một trong những con cá voi bị chết lớn nhất được tìm thấy trong khu vực theo hồ sơ của BFAR.
Trước đó, tại bãi biển Zambales và La Union của Philippines, 2 con cá nhà táng nhỏ cũng được phát hiện. Bất chấp những nỗ lực chữa trị các vết thương, chúng vẫn không qua khỏi.
Anh Vũ (Nguồn Chinanews, Philstar)