Hai Nhất thành diễn viên xuất sắc với "Không chùn bước"

22/12/2011 12:48 Theo VnExpress
Sự hóa thân tài tình trong vai Bảy Xoài, lấy nguyên mẫu từ cuộc đời trùm xã hội Năm Cam, đã mang về cho Hai Nhất giải cá nhân duy nhất ở thể loại phim truyện trong lễ bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 31, tối 21/12 ở Đà Nẵng.

Hai Nhất tên thật là Nguyễn Mai A, sinh ở Ninh Bình. Trong gần 40 năm theo nghiệp diễn, ông từng ghi dấu ấn trong các bộ phim: Con thuyền bị đánh đắm, Những bóng ma rừng, Đi qua lời nguyền, Nụ hôn đầu đời, Một đời lầm lỡ, Thành phố tình yêu, Hòn đất... Nhưng vai làm nên tên tuổi của Hai Nhất là Ba Cẩn - nhân vật phản diện trong Biệt động Sài Gòn. Chính vì vậy, khi làm tiếp phần hai của bộ phim đình đám với cái tên Những đứa con biệt động Sài Gòn (khi lên sóng đổi tên thành Không chùn bước), đạo diễn Long Vân nhớ ngay đến Hai Nhất.

Kim Phượng (Phượng Đê) và Hai Nhất (Bảy Xoài) trong một cảnh phim của
Kim Phượng (Phượng Đê) và Hai Nhất (Bảy Xoài) trong một cảnh phim của "Không chùn bước".

Hai Nhất lúc này đã “rửa tay gác kiếm”, nhưng không thể từ chối được lời mời của bạn nên đã đồng ý vào vai Bảy Xoài trong bộ phim truyền hình dài 39 tập của Đài truyền hình Vĩnh Long, có kịch bản dựa trên những vụ thanh trừng đẫm máu trong thế giới ngầm, những vụ hối lộ quan chức có thật liên quan đến băng nhóm của Năm Cam. Phim được phát sóng, thu hút sự chú ý của khán giả với nhiều ý kiến khen chê. Những diễn viên đảm nhận vai chính diện diễn đuối và tạo cảm giác gượng, trong khi diễn xuất của Kim Phượng (vai Phượng Đê - lấy nguyên mẫu từ cuộc đời trùm xã hội đen Dung Hà) và Hai Nhất lại khiến người xem khâm phục. Hai Nhất đã thể hiện thành công hình ảnh một con người hai mặt tàn bạo và nhiều mưu mẹo mà không cần phải lên gân.

Từ hơn 400 tập phim với hàng trăm diễn viên tham gia, Ban giám khảo đã quyết định trao giải Diễn viên xuất sắc cho Hai Nhất. Ba giải cá nhân còn lại là Đạo diễn xuất sắc trong thể loại Phim tài liệu (đạo diễn Đoàn Lê của VTV Đà Nẵng với tác phẩm Không sự thật nào là đơn giản), Quay phim xuất sắc trong thể loại ca nhạc (quay phim Trịnh Minh Tuấn với tác phẩm Mây xa của Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam), Đạo diễn xuất sắc trong thể loại ca nhạc (đạo diễn Nguyễn Rạng Đông của VTV Đà Nẵng với tác phẩm Sông quê).

Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị có tác phẩm dự thi xuất sắc.
Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị có tác phẩm dự thi xuất sắc.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 27 giải Vàng, 57 giải Bạc và 147 Bằng khen cho các tác phẩm ở 8 thể loại dự thi. Theo đánh giá của Ban tổ chức, gần 600 tác phẩm được gửi tới Liên hoan lần này đã góp phần phản ánh sinh động cuộc sống với nhiều vấn đề của xã hội hôm nay, đáp ứng được nhu cầu giải trí, thông tin của người xem. Nhiều tác phẩm cũng đã cho thấy tay nghề của những người làm truyền hình Việt Nam được nâng lên rõ rệt với sự tìm tòi thể hiện và đầu tư nghề nghiệp công phu.

Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 32 sẽ được tổ chức tại thành phố Vinh, Nghệ An.

Theo VnExpress