"Nhà Việt Nam" gây tranh cãi khi được đề cử Top 10 sự kiện văn hóa năm 2015

24/12/2015 14:34 Mai Anh
(GDVN) - Theo ý kiến các cơ quan báo đài, “Nhà Việt Nam" tại triển lãm quốc tế EXPO 2015 là sự kiện nhiều tai tiếng, không xứng đáng có mặt trong danh sách đề cử.

Sự kiện bình chọn top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm là hoạt động thường niên của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm đánh giá, tôn vinh các sự kiện tiêu biểu trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.

Thông qua việc bình chọn và công bố các sự kiện tiêu biểu nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của các ngành văn hóa, thể thao, du lịch trong nước và quốc tế, thúc đẩy sự phát triển trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bình chọn sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2015 là hoạt động thường niên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai hàng năm (ảnh: H. Lực).

Các đề cử trong Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch của năm trải qua hai vòng bình chọn: Vòng 1, tổ giúp việc sẽ tổng hợp danh sách các sự kiện được đề xuất. Vòng 2, Ban tổ chức mời phóng viên, biên tập viên chuyên trách theo dõi lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiến hành bỏ phiếu kín bình chọn.

Năm nay, Ban tổ chức đưa ra 15 đề cử để bình chọn Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch năm 2015. Trong số đề cử được Ban tổ chức chọn ra có những sự kiện gây tranh luận và được nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đặt câu hỏi.

Cụ thể ở đề cử thứ 7, Ban tổ chức chọn sự kiện “Nhà Việt Nam" tại triển lãm quốc tế EXPO 2015 (Milan, Italia) để bình chọn là 1 trong 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm. Theo phóng viên các cơ quan báo đài, đây là sự kiện nhiều tai tiếng, không xứng đáng có mặt trong danh sách đề cử.

Trước đó nhiều tờ báo đăng tải, Nhà Việt Nam tại triển lãm quốc tế EXPO “sơ sài, nhếch nhác”, trang phục trưng bày tại triển lãm ảnh hưởng từ thời trang Trung Quốc, khu ẩm thực chỉ bán một số món ăn không đại diện cho ẩm thực Việt Nam, thái độ độ của nhân viên phục vụ thăm quan tại khu triển lãm Nhà Việt Nam trong EXPO 2015 kém…

Khách hàng thăm nhà triển lãm - Ảnh: Nhà Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao lại đưa một sự kiện tai tiếng như Nhà Việt Nam tại triển lãm EXPO vào danh sách đề cử, ông Trần Đăng Khoa – Tổng Biên tập Báo Văn hóa, đại diện ban tổ chức bình chọn cho biết, trước khi đưa sự kiện Nhà triển lãm Việt Nam vào danh sách đề cử Ban tổ chức đã xem xét dựa nhiều con số thông kê, đây là sự kiện được đề cử của nhiều cơ quan, đơn vị.

Ông Trần Đăng Khoa dẫn chứng, trong thời gian dự triển lãm Nhà triển lãm Việt Nam thu hút 5 triệu lượt khách thăm, được phó Thủ tướng Anh đánh giá cao, được Thủ tướng Italia đến thăm đồng thời được hãng CNN bình chọn xếp thứ 12/24 công trình thiết kế ấn tượng nhất.

Cũng theo ông Khoa, bất cứ sự kiện nào cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Tuy nhiên nhìn giữa tích cực và thiếu sót thì cái tích cực chiếm đa số nên Ban tổ chức đưa “Nhà Việt Nam” tại triển lãm quốc tế EXPO vào danh sách đề cử.

Phiếu bình chọn sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2015

Ngoài ra, việc Ban tổ chức đưa vào đề cử sự kiện “Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để bình chọn sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2015 cũng nhận được nhiều câu hỏi của phóng viên, biên tập viên.

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng việc Việt Nam kết thúc đàm phán TPP mang nhiều ý nghĩa về kinh tế nhiều hơn.

Trả lời vấn đề này, ông Khoa cho rằng trong TPP nhấn mạnh yếu tố bản quyền, đây là vấn đề thuộc ngành văn hóa. Tham gia TPP, Việt Nam và các đối tác phải tôn trọng nghiêm ngặt vấn đề bản quyền tác giả.

Bên cạnh đó, phóng viên các cơ quan báo đài cũng đặt câu hỏi tại sao không đưa hai sự kiện Liên hoan phim toàn quốc và Kỉ niệm 250 năm ngày sinh của Danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du và danh sách đề cử.

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Đăng Khoa cho rằng, tiêu chí sự kiện được không phải sự kiện mang tính thường niên như liên hoan phim hay kỷ niệm ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du. Nếu là sự kiện thường niên phải có dấu ấn tiêu biểu, mang tính đột phá.

Kết thúc, buổi họp báo phóng viên theo dõi mảng văn hóa, thể thao và du lịch đã tiến hành bỏ phiếu bình chọn Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch của năm 2015.

Danh sách đề cử Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2015:

1. UNESCO ghi danh di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi Kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Philipines và Campuchia) tại danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia xây dựng thành công hồ sơ di sản đa Quốc gia.

2. Vườn quốc gia Phong Nha – kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ hai được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và là di sản Thiên nhiên Thế giới duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt 3 tiêu chí về đa dạng sinh học.

3. Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề Việt Nam – Khát vọng hòa bình tôn vinh sự đa dạng văn hóa và khát vọng hòa bình của các dân tộc Việt Nam đã gây ấn tượng sâu đậm với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

4. Triển lãm 70 năm thành tựu kinh tế - xã hội với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có nhiều hiện vật thể hiện đỉnh cao thành tựu phát triển của đất nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội…lần đầu tiên được đưa ra trưng bày.

5. Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

6. Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

7. Sự kiện Nhà Việt Nam tham gia triển lãm quốc tế EXPO.

8. Sự kiện "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế.

9. Chính phủ ban hành các Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn cho công dân 6 nước châu Âu vào Việt Nam.

10. ABC News – Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp thời lượng 90 phút “Good moring America” tại hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình).

11. Sự kiện  Intercontinental Danang Sun Peninsula (Đà Nẵng, Việt Nam) năm thứ 2 liên tiếp nhận giải thường World Travel Award trao danh hiệu “Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới”.

12. Seagames 28 là kỳ Seagames thành công nhất của Việt Nam khi lần đầu tiên các môn thi Olympic đóng góp tới 87% tỉ lệ các môn đoạt Huy chương vàng.

13. Ánh Viên lọt vào Top 5 kình ngư xuất sắc nhất châu Á.

14. Lần đầu tiên cử tạ nam Việt Nam giành 3 vé chính thức dự Olympic

15. Ngày chạy Olympic thu hút sự tham gia của hơn 4 triệu người dân trên toàn quốc nhằm cổ động phong trào rèn luyện thân thể, tập luyện thể thao trong xã hội.

Mai Anh