NSƯT Trần Hạnh nhỏ bé giữa đoàn phim

15/05/2013 07:16 T.N
(GDVN) - Phần tiếp theo của bộ phim Ma làng có tên mới là Làng ma-10 năm sau. Sẽ có nhiều thay đổi trong kịch bản cũng như tuyến nhân vật của phim.

Nếu Ma làng phản ánh những nhức nhối trong quá trình đổi mới ở nông thôn giai đoạn 1, được khép lại bằng cái chết của ông Tòng (chủ tịch) thì Làng ma - 10 năm sau (Ma làng 2) lại bắt đầu bằng sự xuất hiện của cái "bóng ma ông Tòng" - chính là cu Ất (con trai ông Tòng).

Anh cu Ất, "ma con" ngày nào nay đã lớn và trở thành nhân vật trung tâm của cốt truyện. Làng ma phản ánh giai đoạn 2 của thời kỳ đổi mới: Giai đoạn đua nhau làm giàu, gia đoạn đồng tiền khuynh đảo tất cả.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần và ekip làm lễ trước khi mở máy.

Phim tập chung khai thác số phận của những thanh niên trong làng Bâm Dương - những chủ nhân của thời cuộc mới. Tuyến nhân vật chính của Ma làng trước đây như Ló, Lường, Hò, Bẹo... trở thành nhân vật thứ chính, làm nền co các nhân vật mới như Ất, Tâm, Nghiệp, Lở...

Anh cu Ất là nhân vật trung tâm của cốt truyện. Sau 1 thời gian lang bạt, anh ta trở về làng và bất chấp mọi thủ đoạn (kể cả làm "phi công trẻ" cho vợ 1 cán bộ huyện) để khôi phục họ Phạm.

Ất là chủ mưu trong việc hạ bệ chủ tịch Thành, lợi dụng thủ đoạn làm tha hóa Tâm - Phó chủ tịch huyện, khơi mào việc đầu cơ thu gom đất...

Một cảnh quay trong phim.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cho biết: Một trong những thuận lợi của phim Làng ma-10 năm sau là việc giữ được gần như nguyên vẹn dàn diễn viên của Ma làng trước đó. Tuy nhiên, do diễn viên Hồng Sơn đột ngột qua đời, vai diễn Dỏ sẽ do NSUT Trung Hiếu đảm nhiệm.

Phim khai thác những bi kịch gia đình, bi kịch dân xã nhằm đặt ra những khả năng khác nhau trước vấn đề nóng hổi trong mục tiêu "Tam nông" của đất nước.

Diễn viên Kim Oanh.
"Làng ma -10 năm sau" vẫn quy tụ dàn diễn viên quen thuộc trong Ma Làng.

Bộ phim là một bức tranh phác họa chân thực sự phát triển của 1 vùng nông thôn Việt Nam điển hình trong những năm đầu thế kỷ XXI với những vấn đề nhức nhối mà cả xã hội quan tâm. Trong đó, có những vấn đề đã được giải quyết, những khúc mắc chưa được giải quyết đến nơi đến chốn và còn rất nhiều trăn trở bỏ ngỏ.

NSƯT Trần Hạnh và các diễn viên nghỉ ngơi, đọc lại kịch bản.
Trung Hiếu sẽ thay vai cho NS Hồng Sơn.

Nói về vai diễn của NSUT Trần Hạnh, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cho biết: NSUT Trần Hạnh vẫn sẽ hóa thân thành 1 lão nông - hình ảnh quen thuộc của ông. Đạo diễn cho biết thêm: Vai diễn này không có nhiều điểm nhấn, và ai cũng có thể làm được.

Nhưng ekip vẫn mời NSƯT Trần Hạnh bởi muốn để ông thấy mình vẫn được sống cùng nghệ thuật, ngoài ra, đó còn là chút tình nghĩa của các nghệ sĩ đối với nhau.

Gương mặt thân quen của NSƯT Trần Hạnh.

Làng ma-10 năm sau dự kiến sẽ dài hơn 30 tập. Sau hơn 2 tháng làm việc, ekip dự kiến còn khoảng 20 ngày nữa sẽ đóng máy. 

NSƯT Trần Hạnh nhỏ bé giữa đoàn làm phim.
T.N