Steve Jobs trong phim ảnh: Đối đầu Bill Gates

07/10/2011 07:37
Không chỉ gắn tên tuổi với những iPhone, iPad, Steve Jobs còn được Hollywood đưa lên màn ảnh trong một cuộc đối đầu với Bill Gates.
Jobs và hãng Apple, từ rất sớm, đã nhận ra rằng, một trong những cách thu hút sự chú ý của khách hàng là làm sao thương hiệu của bạn xuất hiện thường xuyên trước mắt công chúng, trên truyền hình và trong các bộ phim. Vì vậy, tập đoàn này đã thuê những chuyên gia quảng cáo hàng đầu để tiếp thị hình ảnh sản phẩm của mình trên phim ảnh.
Huyền thoại của làng công nghệ Steve Jobs. Ảnh: Apple.
Từ những năm 1990, khi người ta còn chưa kịp ý thức rằng, sự xuất hiện vô tình của nhãn hàng trên phim là một cách quảng cáo, thì MacIntosh đã trở thành “một nhân vật” trong các "bom tấn" như phim truyền hình Seinfeld và phim điện ảnh Independence Day.

Rồi một khi những sản phẩm của Apple như Mac, iPod, iPhone trở thành những mặt hàng thời thượng thì các nhà sản xuất thậm chí còn thích chúng xuất hiện trong phim của mình (tất nhiên, không ai biết rõ thỏa thuận sau hậu trường giữa Apple và các nhà đầu tư điện ảnh).

Nhân vật Carrie Bradshaw sử dụng sản phẩm của Apple trong Sex and the City.

Cứ thế, hàng của Apple xuất hiện mọi nơi. Carrie Bradshaw (Sarah Jessica Parker đóng) dùng một chiếc MacBook trong Sex and the City, Michael Scott (Steve Carell đóng) xài iPhone trong The Office. Năm 2008, sản phẩm của Apple có mặt trong gần 50% số phim xuất hiện trong top phim ăn khách nhất trong tuần tại Mỹ.

Không chỉ giới hạn ở Hollywood, Trần Đại Minh (Chen Daming), đạo diễn phim What Women Want phiên bản Trung Quốc, mới đây tiết lộ, Apple cung cấp 100 máy tính cho đoàn phim để làm đạo cụ.

Tất cả đều nằm trong chiến lược của Jobs: thể hiện rằng Apple là thương hiệu thường xuyên được những người mà bạn yêu thích sử dụng.

Khi các hãng khác bắt đầu nhận ra hiệu quả chiến lược của Apple, công ty của Jobs tất nhiên phải san sẻ “chiếc bánh phim ảnh” cho các thương hiệu khác như Sony, Nike hay Ford…

Công chúng tưởng niệm Steve Jobs bằng cách đặt hoa, nến bên một chiếc Ipad mở trang có hình ảnh ông, bên cạnh là một Ipod. Ảnh: Apple.

Không chỉ sản phẩm của Steve Jobs, bản thân huyền thoại này cũng là một nhân vật hấp dẫn giới điện ảnh và truyền thông. Cho đến trước khi qua đời vào 5/10/2011, Jobs đã xuất hiện trên trang bìa khoảng 100 tờ tạp chí. Vô số sách viết về ông hoặc đề cập đến ông. Jobs là nhân vật trong một vở kịch của Broadway và một bộ phim của HBO. Ông không phải là CEO ngôi sao đầu tiên, cũng sẽ không là người cuối cùng. Nhưng ông là một trong những người gây ấn tượng nhất khi vượt qua giới hạn của thương trường để trở thành nhân vật của văn hóa đại chúng.

Jobs xuất hiện trên trang bìa tạp chí lần đầu tiên năm ông 26 tuổi. Inc. đăng ảnh ông với dòng tít lớn: “Người đàn ông này sẽ làm thay đổi vĩnh viễn thị trường kinh doanh”.

Cảnh trong "Pirates of Silicon Valley" - bộ phim kể về cuộc đối đầu giữa Steve Jobs (trái) và Bill Gates (phải).

Bộ phim về Steve Jobs mang tên Pirates of Silicon Valley (Những kẻ cướp ở thung lũng Silicon). Phim dựa trên cuốn sách Fire in the Valley: The making of the personal computer của Paul Freiberger và Michael Swaine kể về sự phát triển của máy tính cá nhân thông qua cuộc chiến giữa Apple và Microsoft.

Bộ phim tái hiện có hư cấu cuộc đối đầu giữa Apple và Microsoft khi Steve Jobs (do Noah Wyle thủ vai) và Bill Gates (Anthony Michael Hall thủ vai) cùng bắt đầu xây dựng đế chế công nghệ của mình hồi những năm 1980. Trong một cuộc đối thoại, Bill nói với Steve: “Chúng ta có những hàng xóm giàu có như là Xerox. Họ mở cửa để chúng ta vào ăn cắp tivi, điện thoại. Nhưng khi anh vào đó rồi mới nhận ra rằng tôi đã đến trước. Anh chỉ biết đứng đó mà la lên rằng: "Thế không công bằng, tôi định ăn cắp trước". Steve đáp lại: "Dù sao, chúng tôi vẫn giỏi hơn các anh". Bill nói: "Điều đó không thành vấn đề”.

* Trailer phim Pirates of Silicon Valley
Steve Jobs từng có mối tình ngắn ngủi với Joan Baez (trái) và Diane Keaton (phải).

Vốn là một nhân vật của truyền thông, biểu tượng của làng công nghệ dễ dàng gặp gỡ với những người nổi tiếng của làng điện ảnh, âm nhạc. Trước khi kết hôn, Jobs từng trải qua hai mối tình rất ngắn ngủi với Nữ hoàng nhạc folk Joan Baez và minh tinh Diane Keaton. Nhưng cả hai người phụ nữ đẹp ấy đều rất kín tiếng về mối quan hệ với ông.

Steve Jobs và vợ Laurene Powell Jobs vào năm 2005. Ảnh: weiphone.

Năm 1991, Steve Jobs kết hôn với Laurene Powell Jobs. Họ có 3 người con: Reed Paul, Erin Sienna và Eve. Jobs hiếm khi để vợ xuất hiện trên báo chí, các con ông lại càng không.

Theo VnExpress