Thành viên Hội Nhiếp ảnh Mỹ nói gì về 'ảnh xuân thì' Mai Phương Thúy?

09/02/2012 07:55
(GDVN) - "Tôi không thấy thấp thoáng chút dung tục nào mà cảm nhận đầy đủ tính chân, thiện, mỹ, trong từng bức ảnh", Huỳnh Ngọc Dân.
Từ Mỹ, nhiếp ảnh gia Huỳnh Ngọc Dân đã nối máy, trao đổi với Giáo duc Việt Nam về bộ ảnh Áo dài khoe nét xuân thì của Hoa hậu Mai Phương Thuý. Và chung quan điểm với nhiếp ảnh gia Duy Anh, Huỳnh Ngoc Dân cho rằng bộ ảnh này rất đẹp.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng trong nước và quốc tế Huỳnh Ngọc Dân.

>> Áo dài khoe nét xuân thì - ai hơn Mai Phương Thúy?

Mở đầu câu chuyện, nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng trong nước và quốc tế bày tỏ sự bất ngờ: "Tôi vừa trở về Mỹ cách đây vài ngày, sau thời gian đón Tết ở Việt Nam. Tôi có xem những bức ảnh trong bài Áo dài khoe nét xuân thì - Ai hơn Mai Phương Thuý? do nhiếp ảnh gia Quốc Huy thực hiện. Tôi rất bất ngờ trước một số luồng dư luận không thiện cảm với bộ ảnh đẹp này của một số người".

Ông tiếp: “Với một người đã cầm ống kính gần 40 năm, tôi cảm thấy dường như ngày nay, một tác phẩm nghệ thuật có thể dễ dàng bị đánh đồng với những “tác phẩm” phi nghệ thuật rẻ tiền. Phán xét một tác phẩm là quyền của người thưởng ngoạn, nhưng muốn phán xét chính xác, anh phải có một kiến thức “nền” đã, còn không những lời nói của anh sẽ được gọi là “ném đá”. Một người nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, luôn mong muốn mang đến cho đời những tác phẩm đẹp, nhưng đôi khi những công sức, mồ hôi của họ đổ ra vì nghệ thuật trở nên “bèo bọt”, cũng vì những lời nhận xét phiến diện. Lúc đó người nghệ sĩ sẽ bị xúc phạm ghê gớm.

Tôi biết Quốc Huy đã lâu, một nhà nhiếp ảnh lớp sau tôi, rất có tài, quan trọng hơn hết là có cái tâm của người nghệ sĩ. Huy cẩn thận và có trách nhiệm với chính những bức ảnh do mình làm ra. Vì thế, nếu nói những bức ảnh Huy chụp cho hoa hậu Mai Phương Thuý là gợi dục, tôi không đồng tình. Tôi đã xem đi, xem lại rất nhiều lần những bức ảnh này, trước khi đưa ra kết luận: Đó là những bức ảnh lột tả hết thần thái của thiếu nữ đang ở độ tuổi xuân thì, trong tà áo dài và có chút gợi cảm. Chính sự gợi cảm tạo nên phần “hồn” của các bức ảnh. Tôi không thấy thấp thoáng chút dung tục nào mà cảm nhận đầy đủ đủ tính chân, thiện, mỹ, trong từng bức ảnh".
"Tôi không thấy thấp thoáng chút dung tục nào mà cảm nhận đầy đủ đủ tính chân, thiện, mỹ, trong từng bức ảnh” - Huỳnh Ngọc Dân.

>> Áo dài khoe nét xuân thì - ai hơn Mai Phương Thúy?
Về việc cựu hoa hậu Mai Phương Thuý bị một số người "ném đá", nhiếp ảnh gia Huỳnh Ngọc Dân đưa ra chính kiến: "Nếu Mai Phương Thuý không phải là một hoa hậu, có lẽ cô mặc một bộ bikini bước ra đường, chẳng ai nói. Đằng này, cô ấy mặc áo dài, một loại trang phục vốn tôn vinh những đường nét gợi cảm của phụ nữ, chỉ vì vài dáng đứng, dáng nằm  nhằm làm đẹp thêm cho bức ảnh, thì lại bị gán ghép là "dâm hoá", "làm hoen ố bộ quốc phục"... Tôi thấy quá bất công và khuếch đại sự nghiêm trọng của vấn đề lên quá mức. Hãy nên nhớ rằng, người nghệ sĩ cũng là một con người, đừng nên xét nét họ một cách tỉ mỉ, làm cho cuộc sống của họ mất tự do. Ai cũng có khoảng trời riêng của mình, chúng ta đừng tự cho mình cái quyền phán xét người khác".

Trước khi kết thúc câu chuyện, anh kết luận: “Chúng ta nên phân biệt thế nào là gợi cảm và gợi dục. Gợi cảm là những cảm xúc nhẹ nhàng chợt đến trước vẻ đẹp. Gợi dục là sự khơi dậy ham muốn tình dục, thuộc về phạm trù thô tục. Ở đây tôi không dám đánh giá trình độ thẫm mỹ  thấp cao của ai nhưng đứng trước một tác phẩm, mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng, tuỳ thuộc vào cái tâm tốt hay xấu của người đó”.

Nhiếp ảnh gia Huỳnh Ngọc Dân sinh năm 1958, bắt đầu cầm máy ảnh từ năm 1979. Anh sang Mỹ định cư vào năm 2010, tiếp tục cầm máy ảnh, làm phóng viên cho một tờ báo của người Việt. Tại đây anh đã được gặp lại người bạn cũ thân thiết, phóng viên chiến trường kiêm nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới: Nick Út. Anh là người có tên trong guinness Việt Nam, với thành tích có nhiều máy ảnh cổ nhất nước.

Huỳnh Ngọc Dân được Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Quốc tế (FIAP) trao tặng danh hiệu Nhiếp ảnh gia xuất sắc vào năm 2002. Trong sự nghiệp của mình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Ngọc Dân từng tham dự  hơn 100 cuộc triển lảm ảnh nghệ thuật lớn trong nước và trên thế giới, giành được hơn 30 huy chương. Những tác phẩm đoạt giải quốc tế của anh: Bếp chiều (Giải xuất sắc ACCU Nhật Bản), Điệu múa của người đàn ông và người đàn bà (giải bạc FIAP)… Hiện tại, anh đang là hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) và Hội Nhiếp ảnh Mỹ (PSA).

Lê Ngọc Dương Cầm ghi