Tổng cục Du lịch Việt Nam yêu cầu Thái Lan bỏ quy định thiếu văn hóa

07/05/2014 14:36 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Ông Nguyễn Mạnh Cường sẽ ký văn bản gửi Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tại Việt Nam yêu cầu bãi bỏ quy định này.

Liên quan tới việc du khách Việt nhập cảnh Thái Lan bằng đường bộ qua cửa khẩu Poipet phải trưng ra 700 USD hoặc 20.000 baht mới được nhập cảnh, mới đây, tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam rằng: Trong ngày 6/5 thay mặt Tổng cục Du lịch Việt Nam (VNAT), ông Nguyễn Mạnh Cường sẽ ký văn bản gửi Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tại Việt Nam yêu cầu bãi bỏ quy định này. Đồng thời, có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Bộ Ngoại giao có ý kiến về quy định thiếu văn hóa này của Thái Lan.

Tấm bảng ghi du khách Việt Nam nằm trong số ít những đối tượng khách có thể bị tra hỏi bởi nhân viên hải quan.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Cường, việc Thái Lan công khai danh sách công dân của những quốc gia sẽ bị thẩm vấn ngay tại cửa khẩu là một hành động không đẹp của Thái Lan. Đó là hành động thô lỗ mang tính sỉ nhục, lăng mạ công dân Việt Nam trước nhiều công dân quốc gia khác.

Đồng thời, ông Nguyễn Mạnh Cường yêu cầu TAT phải có thái độ rõ ràng về việc này.

Phía Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội cho biết, chiều ngày 6/5 họ đã nhận được công hàm của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu phía Thái Lan liên hệ với các cơ quan chức năng của nước này để có những thông tin đầy đủ nhất giải thích về việc bắt du khách Việt Nam phải trưng ra 700 USD hoặc 20.000 baht mới được nhập cảnh.

Trong khi đó, tờ Thanh niên dẫn lời bà Huỳnh Diễm Thúy, phụ trách truyền thông của Văn phòng Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP. HCM giải thích rằng: “Việc yêu cầu du khách cầm số tiền 700 USD hoặc 20.000 baht để hải quan chụp lại số seri trên tiền, phòng trường hợp cho người khác mượn lại số tiền đó.

Theo đó, vị này cho biết: Việc làm của Hải quan Thái Lan hoàn toàn nằm trong quyền hạn của hải quan khi làm thủ tục nhập cảnh và du khách nước ngoài (bất kể quốc gia nào) khi được yêu cầu phải tuân theo.

Trước quy định của Hải quan Thái Lan, nhiều lãnh đạo các công ty du lịch Việt Nam bày tỏ thái độ phản đối, thậm chí nhiều ý kiến cho biết có thể hủy bỏ tour Thái Lan nếu sự việc trên còn tái diễn./.

Hồng Anh (Tổng hợp)