Một số loại thực phẩm đơn giản, dễ kiếm nhưng lại có tác dụng tuyệt vời đối với bệnh nhân viêm khớp. Không chỉ vậy, kết hợp chúng dễ dàng vào bữa ăn còn mang lại sự ngon miệng tuyệt vời.
Cá nhiều chất béo
Một số loại cá giàu dinh dưỡng tốt cho khớp là cá hồi, cá mòi và cá thu. Các loại cá này chứa nhiều axit béo Omega 3 giúp giảm viêm.
Ngoài ra, cá cũng là một nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng để xây dựng cấu trúc xương mạnh khỏe, bao gồm cả vitamin D, magiê và canxi.
Rau lá
Để cải thiện sức khỏe xương khớp và bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, các loại rau lá như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh là tất cả những gì bạn cần thêm vào chế độ ăn uống.
Rau xanh không chỉ chứa magiê và canxi cần thiết cho việc xây dựng và duy trì cấu trúc xương tốt mà còn chứa vitamin E giúp bảo vệ cơ thể khỏi các cytokine, những phân tử gây viêm trong khớp.
Quả bơ
Bơ chứa đầy đủ chất béo có lợi cho cơ thể. Trong quả bơ có chứa magiê, yếu tốquan trọng cho cấu trúc xương và chức năng cơ bắp. Ngoài ra, boron cũng là một yếu tố thiết yếu được tìm thấy trong quả bơ. Boron ảnh hưởng đến sự đồng hóa các khoáng chất như magiê và phốt pho.
Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nó cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.
Các loại hạt
Các loại hạt là một kho tàng đầy đủ chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 giúp chống lại viêm nhiễm. Chúng cũng chứa canxi, magiê, boron và lưu huỳnh, cần thiết cho xương chắc khỏe. Hạnh nhân, quả óc chó, hạt Brazil, hạt bí, hướng dương và hạt vừng đều là sự lựa chọn tuyệt vời và nên ăn ở dạng tự nhiên.
Không nên rang các loại hạt với muối và có thể rắc chúng lên salad, cà ri hoặc xay sinh tố với trái cây và rau để có một ly sinh tố bổ dưỡng.
Dầu oliu
Các hợp chất oleocanthal tìm thấy trong dầu ô liu có tác dụng tương tự như các loại thuốc thường được sử dụng chống viêm như ibuprofen. Nó ngăn chặn việc sản xuất các enzyme viêm và từ đó làm giảm sung tấy và đau.
Tốt nhất là không nên nấu dầu ô liu ở nhiệt độ cao như chiên sẽ khiến dầu bị oxy hóa không tốt cho cơ thể. Dầu ô liu tốt nhất nên được dùng trực tiếp với salad trộn hoặc thêm vào các món rau.
Nước hầm xương
Nước dùng trở thành yếu tố yêu thích trong căn bếp trên toàn thế giới vì sự bổ dưỡng của nó. Khi hầm xương và các loại rau, các chất dinh dưỡng như canxi, magiê, phốt pho, natri và kali được giải phóng toàn bộ vào nước dùng. Do vậy, nước hầm xương không chỉ tốt cho các khớp xương mà còn cho toàn bộ sức khỏe.
Nghệ
Hợp chất curcumin khiến nghệ có màu vàng là hợp chất quan trọng nhất trong nghệ. Tầm quan trọng của nghệ đối với sức khỏe từ lâu đã được biết đến trong các loại thuốc cổ xưa của Ấn Độ và Trung Quốc.
Hiện nay nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lâm sàng tác dụng làm giảm đau khớp và giúp tăng tính linh hoạt của nghệ tươi.