Xuất hiện tài liệu "ăn theo" kỳ thi, lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội nói gì?

10/03/2022 09:08
Thiên Nhi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, nhà trường không phát hành sách hay bất cứ tài liệu liên quan đến kỳ thi đánh giá tư duy.

Mới đây trên nhiều diễn đàn, hội, nhóm ôn thi Đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội do các thí sinh lập ra đang lan truyền cuốn sách "Tốc chiến luyện đề đánh giá tư duy" theo cấu trúc đề thi của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo thông tin in trên bìa sách, cuốn "Tốc chiến luyện đề đánh giá tư duy" được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội, đề tên tác giả là Nguyễn Quý Tiến - Nguyễn Minh Thắng.

Phần giới thiệu sách nêu rõ: Bộ đề thi bám sát cấu trúc đề kiểm tra tư duy của Trường đại học Bách khoa Hà Nội; tổng kết lý thuyết, tính chất, định lí trọng tâm của từng phần kiến thức; cung cấp các phương pháp làm bài tối ưu cho từng dạng, kèm ví dụ minh họa áp dụng phương pháp đó; hệ thống 10 đề thi thử, phủ đủ các thành phần kiến thức, bám sát theo đề thi chính thức; cung cấp đáp án kèm lời giải chi tiết cho toàn bộ câu hỏi có trong đề.

Hiện, cuốn sách đang được rao bán trên các sàn thương mại điện tử với giá 180.000 đồng/cuốn.

Cuốn sách "Tốc chiến luyện đề đánh giá tư duy". (Ảnh chụp màn hình) ảnh 1

Cuốn sách "Tốc chiến luyện đề đánh giá tư duy". (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 9/3, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội không phát hành sách hay bất cứ tài liệu liên quan đến kỳ thi đánh giá tư duy.

Ông Điền cho biết thay vì mua cuốn "Tốc chiến luyện đề đánh giá tư duy" đang rao bán trên mạng, thí sinh nên đăng ký thi thử kỳ thi đánh giá tư duy do nhà trường tổ chức để có định hướng ôn tập đúng, có thêm kinh nghiệm, phương pháp làm bài.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh: "Kỳ thi đánh giá tư duy được nhà trường tổ chức không nhằm khuyến khích học sinh học tủ, học lệch, học thêm. Mục tiêu của kỳ thi là tuyển chọn thí sinh có năng lực tư duy tốt, phù hợp với các ngành đào tạo kỹ thuật và công nghệ.

Kỳ thi tư duy được thiết kế với các môn bắt buộc như Toán và Đọc hiểu dựa trên format đã được tổ chức vào năm 2020. Năm nay, chúng tôi đưa thêm môn Khoa học tự nhiên bao gồm: Lý - Hóa - Sinh và lấy một đầu điểm. Ngoài ra, có môn Ngoại ngữ để tạo điều kiện cho những thí sinh có ngoại ngữ tốt vào một số ngành không phải là kỹ thuật chuyên sâu của Bách khoa như Kinh tế Quản lý, Ngôn ngữ Anh. Bách khoa đã công bố cấu trúc đề thi, thời lượng làm bài, cấu trúc điểm.

Hình thức thi vẫn chủ yếu là trắc nghiệm. Môn Toán có một phần liên quan đến tự luận để đánh giá xem các em có thể trình bày phương pháp giải, quy trình giải Toán một cách logic, rành mạch".


Bách khoa Hà Nội công bố những điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022

Cũng theo Phó Giáo sư Nguyễn Phong Điền, việc thiết kế môn Đọc hiểu, môn Khoa học tự nhiên đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức nền tảng tốt, mặc dù đề thi được thiết kế trong khuôn khổ các kiến thức được học trong bậc phổ thông nhưng tính phân loại thí sinh khá, giỏi chắc chắn sẽ cao hơn đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông những năm gần đây.

Được biết, từ ngày 7/3, hệ thống thi đánh giá tư duy trực tuyến Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức mở lại. Thí sinh có nguyện vọng thi thử bài thi đánh giá tư duy có thể truy cập và đăng ký đến hết ngày 21/3. Thời gian thí sinh tham gia bài thi thử đợt 2 là từ 8h đến 16h ngày 3/4. Đợt thi chính thức sẽ diễn ra một lần duy nhất, sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Năm 2022, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến lấy 60-70% tổng chỉ tiêu, tương đương khoảng 4.700 đến 5.600 sinh viên dựa trên kết quả của bài thi đánh giá tư duy. Tính đến hiện tại đã có hơn 20 trường đại học khác trong cả nước sử dụng kết quả của bài thi này để xét tuyển với 5-30% tổng chỉ tiêu, như: Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Trường Đại học Thăng Long, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Giao thông Vận tải...

Thiên Nhi