Năm 2022, Bộ Công an tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh

21/02/2022 10:09
Ngọc Ánh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Năm 2022, Bộ Công an sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực kết hợp với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh vào 8 trường, học viện trong khối ngành công an.

Trả lời tại chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến về những lưu ý trong lựa chọn ngành quân đội, công an do báo Tuổi trẻ và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức ngày 20/2, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - chuyên viên chính Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, năm 2022, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công an vẫn tương tự như năm 2021, với khoảng 2.100 chỉ tiêu.

Theo đó, 8 trường công an tuyển sinh đại học chính quy, gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Chính trị Công an nhân dân, Trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân và Học viện Quốc tế.

Ảnh minh họa: Học viện Cảnh sát nhân dân.

Ảnh minh họa: Học viện Cảnh sát nhân dân.

Năm nay, các trường sẽ tuyển sinh theo 3 phương thức đó là: xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (quy định như năm 2021), xét kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kết quả bài thi đánh giá năng lực do Bộ Công an tổ chức.

Với phương thức kết hợp 2 kết quả thi sẽ tính theo tỷ lệ 60% là kết quả bài đánh giá năng lực và 40% kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Về nội dung bài thi đánh giá năng lực, ông Nguyễn Mạnh Tuấn cho hay, ngoài việc kiểm tra kiến thức, kỹ năng trong chương trình phổ thông thí sinh đã học thì sẽ có các nội dung kiểm tra về tư duy logic, khả năng phán đoán, xử lý tình huống, gắn với yêu cầu đào tạo đặc thù của ngành công an.

Bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an được tổ chức thi trong một buổi, tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, với 2 phần trắc nghiệm và tự luận. Phần trắc nghiệm có nội dung tương ứng với môn học theo tổ hợp xét tuyển và kiểm tra tư duy logic, các năng lực cần thiết với ngành công an. Phần tự luận là phần kiểm tra kiến thức môn Văn học, Toán học.

Về đối tượng tuyển sinh, các thí sinh sẽ phải đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, học lực, sức khỏe và độ tuổi. Ngoài điểm mới về phương thức xét tuyển, năm nay các trường công an cũng có một số điều chỉnh trong tiêu chí xét tuyển. Với thí sinh nam, yêu cầu chiều cao tăng từ 1m62 lên 1m64. Riêng với thí sinh người dân tộc thiểu số, sẽ được giảm 2cm chiều cao đối với cả nam lẫn nữ, nam đạt 1m62 và nữ 1m56.

Độ tuổi của thí sinh cũng có sự thay đổi. Học sinh phổ thông dự thi không quá 22 tuổi, tăng thêm 2 tuổi so với trước đây. Riêng người dân tộc thiểu số không quá 25 tuổi, tăng 3 tuổi.

Dự kiến khoảng tháng 3/2022, Bộ Công an sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể của từng trường và bài thi đánh giá năng lực mẫu để thí sinh tham khảo.

Ngọc Ánh