CATP. Hồ Chí Minh "ỉm" đơn tố cáo vụ chuyển 1 triệu đô la Singapore?

Bạn đọc

Hải Ninh

(GDVN)-Có đơn tố cáo Tổng giám đốc Yee Lip Chee thông qua ngân hàng chuyển trái phép 1 triệu đô la Singapore từ Việt Nam về nước nhưng PC46 CATP lại "ỉm" luôn.

Đơn tố cáo của nguyên Kế toán trưởng Công ty TNHH L&M Foundation Specianlist Việt Nam (Công ty L&M Việt Nam) Nguyễn Thị Bạch Tuyết như “vạch trần” toàn bộ sự thật vụ việc khi Tổng giám đốc Yee Lip Chee (Quốc tịch Malaysia, làm Tổng giám đốc cho doanh nghiệp Singapore - Công ty TNHH L&M Foundation Specianlist Việt Nam) đã chuyển trái phép 1 triệu đô la Singapore - SGD (khoảng 16 tỷ 458 triệu đồng) từ Việt Nam về Singapore thông qua Ngân hàng Overseas Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) và Ngân hàng United Overseas Singaporere (UOB), cả hai đều là ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Đơn tố cáo được viết từ tháng 6/2014 nhưng đến nay chưa được Công an TP.Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết ngoài một thông báo ngắn gọn “đã nhận được đơn và sẽ xem xét giải quyết” của Cơ quan CSĐT – CATP.Hồ Chí Minh.

Không chỉ là đối tượng liên quan chính đến vụ án chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng, ông Yee Lip Chee, Quốc tịch Malaysia, Tổng giám đốc Công ty L&M Việt Nam còn bị tố cáo chuyển trái phép 1 triệu đô la Singapore từ Việt Nam về Singapore nhưng vẫn chưa bị xử lý.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin trích đăng nội dung đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết gửi Công an thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Nay tôi làm đơn này xin tố giác hành vi vi phạm tội của ông Yee Lip Chee, sinh ngày 17/1/1968, Quốc tịch Malaysia, hiện là Tổng giám đốc Công ty L&M Việt Nam (phường 2, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh). Nội dung cụ thể như sau:

Trong thời gian từ ngày 02/1/2010 đến ngày 30/6/2012, tôi đã làm việc tại Công ty L&M Việt Nam với chức danh Kế toán trưởng. Tôi đã phát hiện Chủ tịch HĐQT Công ty là ông Wong Kong Hee và Tổng giám đốc Yee Lip Chee chỉ đạo cho nhân viên chuyển gần 1 triệu SGD (1 triệu đô la Singapore) về  Công ty mẹ tại Singapore thông qua Ngân hàng OCBC (100% vốn nước ngoài, trụ sở tại 29 Lê Duẩn, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh) một cách trái phép.

Cách thức chuyển tiền bất hợp pháp như sau:

Công ty L&M Việt Nam ký 02 hợp đồng tư vấn với Công ty L&M Singapore với nội dung là để trao đổi các nhân viên tư vấn từ Công ty mẹ sang Việt Nam để tư vấn kỹ thuận cho các công trình xây dựng mà Công ty L&M Việt Nam đang thực hiện.

Tuy nhiên, đây chỉ là các hợp đồng khống. Trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng, hoàn toàn không có bất cứ nhân viên tư vấn nào của Công ty L&M Singapore qua Việt Nam thực hiện công việc tư vấn.

Để chuyển tiền ra nước ngoài, ông Yee Lip Chee đã chỉ đạo cho chị Nguyễn Thị Thu Trang – là Trưởng bộ phận nhân sự của Công ty photo các passport và visa nhập cảnh vào Việt Nam của bất cứ người nước ngoài nào, có bất cứ một giao dịch nào với Công ty L&M Việt Nam để hợp thức hóa bộ chứng từ chuyển tiền theo yêu cầu của Ngân hàng OCBC.

Bằng hình thức này, Công ty L&M Việt Nam đã qua mặt được các nhân viên ngân hàng để chuyển khoảng 1 triệu SGD ra nước ngoài mà không bị phát hiện.

Sau đó, để hợp thức hóa chi phí của số tiền tư vấn khống này vào báo cáo tài chính, ông Yee Lip Chee đã chỉ đạo cho Phòng Kế toán kê khai thuế nhà thầu với cơ quan thuế.

Tôi với tư cách là Kế toán trưởng của Công ty đã phản đối hành vi vi phạm pháp luật về quản lý ngoại hối của ông Yee Lip Chee nhưng ông Yee vẫn phớt lờ các kiến nghị của tôi.

Nhưng tôi đã thông báo cho các nhân viên kiểm toán của Công ty kiểm toán KPMG khi họ đến Công ty để thực hiện kiểm toán. Lý do này và một số lý do khác đã được nhân viên kiểm toán cân nhắc nên cho đến ngày 30/6/2012, các báo cáo tài chính của Công ty L&M Việt Nam đã không thể phát hành và đã vi phạm thời hạn nộp báo cáo tài chính...”.

Sau khi nhận được đơn tố giác tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hồ Chí Minh không chuyển nội dung đơn đến Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư hoặc Cơ quan An ninh Điều tra - Công an thành phố Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết theo chức năng, quyền hạn mà giữ lại để "giải quyết sau" là trái thẩm quyền.  

“Cơ quan Điều tra sẽ xác minh, điều tra sự việc theo đơn tố cáo và kết luận, khi có kết quả sẽ thông báo cho bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết theo quy định”, Thông báo do Thượng tá Cao Xuân Lợi, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký nêu rõ.

Đến nay đã hơn 5 tháng nhưng chưa ai thấy động tĩnh gì để "điều tra, làm rõ" của ông Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra. Trong khi đó, đối tượng bị tố cáo là Yee Lip Chee vẫn nhởn nhơ, có nhiều lần ra vào Việt Nam(?)

Luật sư Nguyễn Mạnh Hà từ Đoàn luật sư Hà Nội nêu ra hai vấn đề đáng nghi ngại trước động thái này của ông Cao Xuân Lợi, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Phòng PC46 Công an thành phố Hồ Chí Minh:

Thứ nhất đây là nội dung tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng cảnh sát nên không có lý do gì để anh giữ lại "giải quyết sau" cả, ngoại trừ anh có ý đồ gì với đơn tố cáo này?

Thứ hai là trong khi anh đang giải quyết đơn tố cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của Yee Lip Chee mà vụ án đến nay có những dấu hiệu vi phạm tố tụng, dấu hiệu đối tượng tố cáo có gian dối thì người khác cũng không thể tin rằng anh khách quan, công tâm được.

Theo Luật sư Nguyễn Mạnh Hà, dù lý do thứ nhất, thứ hai hay gì đi nữa thì Công an thành phố Hồ Chí Minh, VKS nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng cần vào cuộc làm rõ, mổ xẻ hành vi "ỉm" đơn tố cáo này của ông Cao Xuân Lợi, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra - Phó Trưởng phòng PC46 Công an thành phố Hồ Chí Minh.

"Việc giữ lại đơn tố cáo là vi phạm những quy định về thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo trong tố tụng hình sự, không loại trừ từ lý do này mà đối tượng có đủ thời gian để hợp thức hóa hồ sơ hoặc bỏ trốn khỏi Việt Nam, gây khó khăn cho công tác điều tra của các cơ quan pháp luật có thẩm quyền và làm phương hại đến quyền lợi của đất nước", Luật sư Hà nhấn mạnh.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh
Từ khóa :
Ngân hàng Overseas Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) và Ngân hàng United Overseas Singaporere (UOB) , chuyển tiền trái phép , chuyển giá , trốn thuế , nguyễn thanh chấn , oan sai , viện kiểm sát tp hồ chí minh , công an tp hồ chí minh , bắt giam , nguyễn thị bạch tuyết , cao xuân lợi , lê anh minh , vô tội , bắt giam , kết an oan , yee lip chee , wong kong hee , Công ty TNHH L&M Foundation Specialist Việt Nam , Foundation Specialist , Công ty kiểm toán KPMG
CATP. Hồ Chí Minh "ỉm" đơn tố cáo vụ chuyển 1 triệu đô la Singapore?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
phamtuấn
1

Ai là người kiểm tra lại các cơ quan điều tra của chúng ta ! thiếu kiểm soát dễ dần đến oan sai lầm do cố ý hoặc vô ý !!!

Hai lúa
13

Hỏi sao dân không khiếu kiện không người !? Phải chăng "một bộ phận không nhỏ" gây ra đang bất bình ngày càng cao...

Ba Bửa
20

Cần bắt ngay tay Yee Lip Chee này để điều tra xem nó hối lộ cho những ai?

Nguyễn Văn Hải
22

Ông Yee này hay thật, rõ ràng là phạm tội rồi mà vẫn được cả Công an thành phố và VKS thành phố ra mặt bênh vực. Chắc là ông này có thẻ tín dụng to nên có quyền miễn trừ gì đây?

Luật sư thành phố
33

Cái ông Cao Xuân Lợi này ký nhiều vụ lạ lắm, để tôi tập hợp chuyển cho Báo xem xét

Hồ Quang Huy
25

Tôi vẫn tin công an TP Hồ Chí Minh đã cố tình bao che cho ông Chee để trục lợi cá nhân. Viện Kiểm sát TP Hồ Chí Minh cần phải vào cuộc.

giang
25

Để họ có thời gian ra giá với tội phạm chứ!?

VŨ HOÀNG LINH
47

CATP. Hồ Chí Minh "ỉm" đơn tố cáo vụ chuyển 1 triệu SGD ra nước ngoài? IM LẶNG TRONG TRƯỜNG HỢP NÀY LÀ VÀNG - KIM CƯƠNG

Xem thêm bình luận
Tin khác